Thứ năm, 25/11/2021 10:45 (GMT+7)

5 quận, huyện Hà Nội thí điểm điều trị F0 nhẹ tại Trạm Y tế lưu động

Hà Nội thực hiện thí điểm thu dung điều trị F0 triệu chứng nhẹ và không triệu chứng ở Trạm Y tế lưu động tại 5 quận, huyện: Long Biên, Hoài Đức, Sóc Sơn, Thanh Trì, Mỹ Đức.  

Hà Nội thực hiện thí điểm thu dung điều trị F0 triệu chứng nhẹ và không triệu chứng ở Trạm Y tế lưu động tại 5 quận, huyện: Long Biên, Hoài Đức, Sóc Sơn, Thanh Trì, Mỹ Đức.

UBND TP Hà Nội vừa ban hành phương án đáp ứng thu dung điều trị “Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19” trên địa bàn TP.

Theo đó, căn cứ vào thực trạng cơ cấu tổ chức giường bệnh, nhân lực tại các cơ sở khám chữa bệnh trên địa bàn TP, Hà Nội tạm dự kiến tỷ lệ người bệnh theo phân tầng điều trị trong thời gian tiếp theo như sau: 2% người bệnh nặng nguy kịch, 6% người bệnh mức độ vừa và 92% người bệnh nhẹ hoặc không có triệu chứng.

5 quận, huyện Hà Nội thí điểm điều trị F0 nhẹ tại Trạm Y tế lưu động
Buồng bệnh tại Khoa Cấp cứu, Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương

Hà Nội chia phương án đáp ứng thu dung, điều trị người mắc Covid-19 theo 3 giai đoạn.

Giai đoạn 1 với 10.000 ca mắc, có 1.050 giường bệnh (1.010 giường điều trị tầng 2, 40 giường điều trị tầng 3).

Giai đoạn 2 với 40.000 ca mắc, có 3.600 giường bệnh (2.400 giường điều trị tầng 2, 800 giường điều trị tầng 3).

Giai đoạn 3 với 100.000 ca mắc, có 8.000 giường bệnh (6.000 giường điệu trị tầng 2, 2.000 giường điều trị tầng 3).

TP yêu cầu thực hiện nghiêm công tác thường trực cấp cứu, thu dung, theo dõi, điều trị bệnh nhân theo mô hình “Tháp 3 tầng” và phương châm “4 tại chỗ”.

Tại tầng 1: Thu dung cách ly, điều trị người bệnh Covid-19 triệu chứng nhẹ và không triệu chứng được tổ chức tại các địa điểm như Trạm Y tế, Phòng khám đa khoa, Nhà Văn hóa, khách sạn, nhà nghỉ, cơ sở lưu trú trên địa bàn...

Chỉ tiêu đáp ứng 92.000 giường theo dõi, điều trị. Các cơ sở điều trị được kích hoạt với số giường bệnh tương ứng theo từng giai đoạn phù hợp với diễn biến dịch bệnh và số ca mắc.

Triển khai thực hiện thí điểm Trạm Y tế lưu động (cơ sở thu dung điều trị F0 tại cộng đồng) tại 5 quận, huyện: Long Biên quy mô 150 giường, Hoài Đức 300 giường, Sóc Sơn 200 giường, Thanh Trì 300 giường, Mỹ Đức 200 giường.

Sau khi triển khai thực hiện thí điểm tổ chức rút kinh nghiệm và nhân rộng mô hình trên địa bàn toàn TP.

Tầng 2: Thu dung cách ly, điều trị người bệnh mức độ vừa tại các bệnh viện đa khoa tuyến huyện, bệnh viện tuyến TP. Chỉ tiêu đáp ứng là 6.000 giường.

Tầng 3: Thu dung cách ly, điều trị người bệnh mức độ nặng và nguy kịch tại các bệnh viện tuyến TP, bệnh viện hạng 1 và các bệnh viện Trung ương, Bộ, ngành. Chỉ tiêu đáp ứng 2.000 giường.

Lộ trình thực hiện: Tiếp tục tiếp nhận người bệnh tại các bệnh viện được giao chỉ tiêu giường bệnh điều trị Covid-19 và các cơ sở thu dung, điều trị hiện có và kích hoạt số giường bệnh tại các cơ sở điều trị theo giai đoạn, phù hợp với tình hình dịch bệnh.

UBND TP yêu cầu thực hiện phân tầng người bệnh ngay từ tuyến y tế cơ sở (xã, phường, thị trấn). Việc phân tầng người bệnh thực hiện theo bảng kiểm, nhập liệu trên ứng dụng điều phối người bệnh Covid-19 trực tuyến để xác định chính xác tình trạng người bệnh, chuyển đến các cơ sở điều trị theo đúng phân tầng.

Về tổ chức xét nghiệm, với các bệnh viện thực hiện xét nghiệm theo phân tuyến đối với 8 bệnh viện có phòng xét nghiệm thuộc ngành y tế.

Với các cơ sở thu dung, điều trị Covid-19 và các Trạm Y tế lưu động thực hiện gửi mẫu xét nghiệm đến các bệnh viện, cơ sở y tế công lập và ngoài công lập để thực hiện theo hình thức đặt hàng.

Ngoài ra, tổ chức thêm các phòng xét nghiệm SARS-CoV-2 tại các bệnh viện có đủ điều kiện về cơ sở vật chất, trang thiết bị, nhân lực.

Hiện nay, Hà Nội có 7 bệnh viện đang điều trị người bệnh Covid-19 mức độ vừa, nặng, nguy kịch (1.000 giường), 2 cơ sở thu dung điều trị người bệnh nhẹ, không triệu chứng (1.600 giường).

Tin mới