Thứ ba, 02/11/2021 14:33 (GMT+7)

80 ngày chạy đua với thời gian hỗ trợ TP.HCM chống dịch COVID-19

Sau hơn 80 ngày đêm xa nhà, các y bác sĩ BV Tai Mũi Họng TW đã hoàn thành sứ mệnh cao cả hỗ trợ TP.HCM chống dịch, góp phần đẩy lùi dịch bệnh.

Giờ đây khi dịch bệnh đã tạm ổn định, họ đã được trở về bên gia đình thân yêu nhưng những ký ức về một giai đoạn gian lao nhưng oai hùng sẽ không bao giờ quên.

BS. Vũ Mạnh Cường – Khoa Cấp cứu, BV Tai Mũi Họng TW tham gia hỗ trợ chống dịch tại Trung tâm Hồi sức tích cực người bệnh COVID-19 của BV Bạch Mai đặt tại TP.HCM nhớ như in ngày 20/9/2021 vừa qua đánh một dấu mốc quan trọng: ICU Bạch Mai chính thức thực hiện thủ thuật mở khí quản trên bệnh nhân COVID-19 thở máy kéo dài - Đó là những lỗ lực cuối cùng níu kéo bệnh nhân ở lại trên thế giới này.

Sẽ chẳng có gì đáng nói nếu phẫu thuật thực hiện trong điều kiện bình thường nhưng trong BV dã chiến nơi thiếu thốn nhiều thứ và nguy cơ lây nhiễm cao thì quả là nỗ lực phi thường của người thầy thuốc.

"Tôi đã rất vui sau khi thực hiện thành công ca đầu tiên. Vui hơn nữa là lượng bệnh nhân nặng vào điều trị đã giảm rất nhiều. Tiếp tục nhận tin vui khi số ca mắc ở Hà Nội khi đó cũng giảm hẳn. Giọt nước mắt đã lăn trên má... Cầu mong dịch bệnh sẽ nhanh qua, tất cả mọi người hãy nâng cao ý thức tuân thủ 5K để nhanh chiến thắng COVID…" – BS. Cường chia sẻ.

80 ngày chạy đua với thời gian hỗ trợ TP.HCM chống dịch COVID-19 - Ảnh 1.
Đôi bàn tay nhăn nheo, nhợt nhạt sau nhiều giờ đi găng tay bảo hộ chăm sóc cho bệnh nhân COVID-19.

TS.BS.Trần Thị Thu Hiền – Trưởng Đoàn công tác số 1 của BV Tai Mũi Họng TW nhớ lại, trong suốt khoảng thời gian thực hiện nhiệm vụ tại TP.HCM, các y bác sĩ đã không quản khó khăn vất vả làm việc liên tục nhiều giờ đồng hồ trong bộ đồ bảo hộ ướt đẫm mồ hôi với môi trường luôn tiềm ẩn nguy cơ lây nhiễm chéo.

Bên cạnh việc hoàn thành tốt các nhiệm vụ được phân công, Đoàn cũng có những hoạt động nổi trội trong quá trình công tác như: tham gia điều trị góp phần cứu sống cho nhiều bệnh nhân, nghiên cứu khoa học, thực hiện mở khí quản,…và nhận được sự phản hồi tích cực từ Trung tâm.

Còn trong tâm trí ThS.BS. Nguyễn Thành Quân – Trưởng Đoàn công tác số 2, BV Tai Mũi Họng TW cũng như toàn bộ nhân viên y tế tham gia chống dịch thì sự ủng hộ, chia sẻ và tạo mọi điều kiện thuận lợi của bệnh viện, của đồng nghiệp, gia đình là "liều thuốc tinh thần" để Đoàn chi viện có thể yên tâm công tác và hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.

80 ngày chạy đua với thời gian hỗ trợ TP.HCM chống dịch COVID-19 - Ảnh 2.
Các bác sĩ điều trị cho bệnh nhân COVID-19 tại TP.HCM

PGS.TS. Phạm Tuấn Cảnh – Giám đốc Bệnh viện Tai Mũi Họng TW cho biết, trước diễn biến phức tạp của dịch COVID-19, thực hiện sự chỉ đạo của Bộ Y tế, 54 "chiến sĩ áo trắng" là các bác sĩ, điều dưỡng và kỹ thuật viên dày dạn kinh nghiệm về chuyên môn, kỹ thuật của bệnh viện đã xung phong lên đường có mặt nơi "biển lửa" của làn sóng dịch lần thứ tư với tinh thần nhiệt huyết trên mặt trận không tiếng súng đầy gian nan nguy hiểm để đóng góp sức mình đẩy lùi dịch bệnh.

Hơn 2 tháng qua, BV Tai Mũi Họng TW đã xuất quân hai đoàn chi viện cho miền Nam chống dịch. Với tinh thần trách nhiệm cao không quản ngại gian khó, tại Trung tâm Hồi sức tích cực người bệnh COVID-19 trực thuộc Bệnh viện Bạch Mai tại TP.HCM, toàn đoàn đã nỗ lực phát huy hết năng lực, trình độ chuyên môn, đêm ngày dốc sức, căng mình chạy đua với thời gian, giành giật lại sự sống cho những bệnh nhân mắc COVID-19. Nhờ đó, nhiều ca bệnh nguy kịch đã được cứu sống một cách ngoạn mục và trở về đoàn tụ cùng gia đình, người thân. Đến nay, 54 cán bộ y tế thuộc hai đoàn công tác của bệnh viện đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ trở về và kết thúc việc cách ly y tế theo quy định.

80 ngày chạy đua với thời gian hỗ trợ TP.HCM chống dịch COVID-19 - Ảnh 3.
PGS.TS. Phạm Tuấn Cảnh – Giám đốc Bệnh viện Tai Mũi Họng TW xúc động và tự hào khi thấy tất cả các y bác sĩ đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, mạnh khỏe, an toàn trở về.

Chiều ngày 1/11/2021, BV Tai Mũi Họng TW đã tổ chức buổi gặp mặt Đoàn công tác hoàn thành nhiệm vụ hỗ trợ phòng, chống dịch COVID-19 tại TP.HCM. "Hiện nay, tình hình dịch bệnh tại TP.HCM, các tỉnh phía Nam đã có dấu hiệu giảm nhiệt và được kiểm soát có hiệu quả. Nhiều địa phương thực hiện giãn cách xã hội trong đợt bùng phát làn sóng COVID-19 lần thứ tư đang từng bước mở cửa trở lại để tiến tới trạng thái bình thường mới. Có được thành quả đó là nhờ sự chỉ đạo đúng đắn, kiên quyết của Đảng, Nhà nước, Chính phủ, sự chung tay, góp sức của các cơ quan Bộ/Ngành cùng toàn thể nhân dân, đặc biệt là sự hy sinh quên mình của đội ngũ cán bộ y tế tuyến đầu chống dịch" – PGS.TS Phạm Tuấn Cảnh cho hay.

Có thể nói, trong suốt thời gian qua, các bác sĩ, điều dưỡng đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, cống hiến tài năng, y đức trong công tác điều trị người bệnh mắc COVID-19. Bằng nhiệt huyết, tận tâm cùng sự phối hợp với đơn vị y tế tại địa phương đã có nhiều ca bệnh được chữa khỏi, nhiều người bệnh có cơ hội được sống, được trở về với gia đình". Giám đốc BV Tai Mũi Họng TW cũng gửi lời cảm ơn tới người thân, gia đình của 54 cán bộ y tế đã luôn chia sẻ, động viên sát cánh trong thời gian các đồng chí thực hiện nhiệm vụ tại tâm dịch TP.HCM trong hơn 80 ngày qua.

Thầy thuốc giỏi của BV Tai Mũi Họng TW xuất quân chi viện TP. HCM chống dịch

Thầy thuốc giỏi của BV Tai Mũi Họng TW xuất quân chi viện TP. HCM chống dịch

SKĐS - PGS.TS Phạm Tuấn Cảnh – Giám đốc Bệnh viện Tai Mũi Họng TW chia sẻ rằng, sự chi viện lần này không chỉ đơn thuần là thực hiện nhiệm vụ được phân công mà còn là sự thúc giục từ trái tim, lương tâm của người thầy thuốc chia sẻ khó khăn với miền Nam ruột thịt.

Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19

Phương Anh

Tin mới