Thứ sáu, 19/11/2021 16:20 (GMT+7)

Bị chiếm đoạt 10 tỷ vì tin lời mời góp vốn, bán thuốc vào bệnh viện

TAND TP Hà Nội vừa xét xử bị cáo Trịnh Thị Hà, SN 1981, trú tại quận Hoàng Mai, Hà Nội, về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

TAND TP Hà Nội vừa xét xử bị cáo Trịnh Thị Hà, SN 1981, trú tại quận Hoàng Mai, Hà Nội, về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Bị cáo Hà tại tòa
Bị cáo Hà tại tòa

Các cơ quan tố tụng làm rõ, cuối năm 2019, CA TP Hà Nội nhận được đơn của chị A, SN 1972, Chủ tịch HĐQT Cty CP Gia Phát, tố cáo Trịnh Thị Hà có hành vi lừa đảo chiếm đoạt tiền của chị thông qua việc góp vốn nhận thầu và bán thuốc vào các BV trên địa bàn Hà Nội.

Sau khi quen biết nhau, Hà nhiều lần vay tiền của chị này để kinh doanh. Đến cuối tháng 6-2018, do cần tiền để trả nợ và chi tiêu cá nhân, Hà giới thiệu là trình dược viên, đang công tác tại khoa dược của BV Bạch Mai, có nhiều mối quan hệ với lãnh đạo của một số BV lớn trên địa bàn Hà Nội. Hà nói, có khả năng nhập thầu và bán thuốc tân dược vào BV thông qua các hợp đồng thầu thuốc.

Hà khoe mẽ, đang cùng sếp (tên Hưng) nhận thầu thuốc vào BV Bạch Mai thông qua Cty của gia đình Hưng. Tuy nhiên, do mâu thuẫn trong việc thanh toán tiền, chia lãi hoa hồng nên Hà không muốn làm ăn chung với Hưng nữa. Hà đặt vấn đề muốn cùng làm ăn chung với chị A để kinh doanh thầu thuốc vào các BV. Hà bàn bạc, sẽ đi lo quan hệ làm thủ tục đưa Cty Gia Phát tham gia thầu thuốc tân dược vào BV Bạch Mai và BV Bỏng quốc gia.

Hà thỏa thuận, chị A sẽ chuyển tiền 100% vốn góp cho Hà để nhập hàng thuốc, Hà chịu trách nhiệm về nguồn hàng, nhập thuốc và lo chi phí quan hệ để đưa thuốc vào bán cho BV thông qua các đơn hàng thầu thuốc. Mỗi đơn hàng thầu thuốc lãi được khoảng 50% trên tổng giá trị đơn hàng, trừ đi các chi phí, còn 25% tiền lãi. Theo đó, Hà hưởng 5-10%, chị A hưởng lời 15 – 20%.

Hà đã sử dụng nhiều sim điện thoại và đổi tên trên danh bạ thành tên một số lãnh đạo của BV Bạch Mai, BV Bỏng quốc gia để làm tin. Sau đó, Hà tự nhắn qua lại với nội dung thể hiện Hà có kinh doanh thuốc và đang liên hệ thực hiện đơn hàng thầu thuốc vào BV rồi chụp ảnh nội dung các tin nhắn trên gửi cho chị A.

Hà thỏa thuận với chị A góp vốn cùng tham gia kinh doanh thuốc vào một số BV trên địa bàn Hà Nội để nhập hàng theo các đơn hàng thầu thuốc thông qua Cty TNHH Alba – Cty của em trai Hà với thỏa thuận góp vốn và hưởng lãi phần trăm hoa hồng như trên.

Do đó, từ tháng 7-2018 đến tháng 2-2019, chị A đã nhiều lần chuyển tiền cho Hà với tổng số hơn 10 tỷ đồng để góp vốn và bị chiếm đoạt. HĐXX của TAND TP Hà Nội đã tuyên bị cáo 15 năm tù.

Tin mới