Thứ hai, 23/08/2021 09:46 (GMT+7)

Chứng khoán tuần 23 – 27/8: VN-Index giằng co kịch tính trong vùng giá thấp

Diễn biến phức tạp của dịch COVID-19 cùng biến động khó lường của thị trường chứng khoán thế giới sẽ tác động tới tâm lý nhà đầu tư Việt Nam.

Thị trường chứng khoán trải qua ngày giao dịch cuối tuần ngập tràn sắc đỏ với hơn 300 mã giảm trên HoSE, gấp hơn ba lần số mã tăng. Trong nhóm VN30, toàn bộ 30 mã bluechip lùi dưới tham chiếu.

HNX-Index cũng giảm 8,01 điểm xuống 228,06 điểm. Toàn sàn có 72 mã tăng, 170 mã giảm và 45 mã đứng giá. UPCoM-Index cũng không khá hơn khi giảm 2,01 điểm xuống 91,7 điểm.

Chứng khoán tuần 23 – 27/8: VN-Index giằng co kịch tính trong vùng giá thấp - 1
Thị trường chứng khoán tuần tới khó có sự bứt phá.

Theo các chuyên gia đến từ Chứng khoán Asean (Asean SC), trong phiên giao dịch đầu tuần, áp lực bán có thể khiến chỉ số VN-Index giảm điểm trong phiên sáng để kiểm tra vùng hỗ trợ gần 1.320 – 1.325 điểm và xa hơn là vùng hỗ trợ 1.310 – 1.315 điểm.

Sự giằng co được kỳ vọng sẽ xuất hiện ở vùng giá thấp và có thể giúp chỉ số có sự hồi phục nhất định sau đó, trước khi có sự phân định xu hướng rõ ràng hơn về cuối ngày”, báo cáo của Asean SC nêu.

Nhóm chuyên gia của Chứng khoán BSI cho rằng việc thanh khoản thị trường tăng cao đột biến và đạt hơn 38 nghìn tỷ đồng vào phiên cuối tuần thể hiện rõ tâm lý bán tháo sau một tháng hồi phục của thị trường.

“Với xu hướng như vậy, VN-Index sẽ kiểm tra ngưỡng hỗ trợ 1320 điểm vào tuần tới. Nếu thành công, chỉ số sẽ duy trì xu hướng vận động trong vùng 1320 - 1350 điểm. Nếu không, thị trường có thể điều chỉnh xuống ngưỡng hỗ trợ 1260 điểm”, chuyên gia đến từ BSI nhận định.

Dưới góc nhìn thận trọng, các chuyên viên phân tích thị trường tại Chứng khoán VCBS nhận định, vùng điểm số quanh 1.300 điểm hiện vẫn đang đóng vai trò hỗ trợ cho xu hướng tích lũy của chỉ số.

Ngoài ra, việc đà tăng trưởng kinh tế toàn cầu được dự báo giảm tốc và thêm vào đó là việc chỉ số VN-Index liên tiếp thất bại trong việc chinh phục ngưỡng kháng cự 1.380 điểm đang làm cho tâm lý nhà đầu tư dần thận trọng hơn.

“Nhà đầu tư ưu tiên chốt lời ngắn hạn các cổ phiếu đã đạt kỳ vọng về lợi nhuận nhằm bảo toàn thành quả từ đợt tăng điểm vừa qua và quan sát thêm diễn biến thị trường trong những phiên tới trước khi giải ngân trở lại”, VCBS khuyến nghị.

Cùng quan điểm, theo khối phân tích của Chứng khoán KBSV, cuối tuần qua chỉ số VN-Index trải qua phiên lao dốc mạnh với biên độ lớn bất chấp nhịp phục hồi nhẹ về cuối phiên. Nhịp hồi phục cuối phiên được xem là phản ứng của chỉ số với vùng hỗ trợ quanh 1.320 - nơi tiếp xúc với đường xu hướng tăng trung hạn kể từ đầu năm 2020 - và hiệu ứng này có thể kéo dài thêm trong phiên hôm nay.

"Tuy nhiên, đây không được xem là vùng hỗ trợ mạnh và sau khi trải qua nhịp phân phối lớn với thanh khoản tăng cao kỷ lục, chúng tôi cho rằng xu hướng giảm điểm đang có phần lấn át với vùng hỗ trợ kế tiếp tại quanh 1.290 điểm", chuyên gia KBSV khẳng định.

Do đó nhà đâu tư được khuyến nghị tiếp tục bán thu hẹp tỷ trọng của các vị thế ngắn hạn còn lại trong danh mục tại các nhịp hồi phục trong phiên.

Tin mới