Thứ năm, 23/09/2021 15:13 (GMT+7)

Có nên duy trì các chốt kiểm soát Covid-19 khu vực dân cư ở Hà Nội?

Hà Nội đã nới lỏng giãn cách, nhưng nhiều ngày nay các chốt, tổ kiểm soát Covid-19 khu dân cư vẫn còn hoạt động. Nhiều người cho rằng các chốt này hoạt động ở thời điểm hiện tại không sát với thực tiễn.

Có nên duy trì các chốt kiểm soát Covid-19 khu vực dân cư ở Hà Nội? - Ảnh 1.
Các chốt Covid-19 khu dân cư vẫn hoạt động, đa số người dân cho rằng đây là việc làm không cần thiết vào thời điểm này. Ảnh: Lệnh Thắng.

Ngày 23/9 - ngày thứ ba thành phố thực hiện Chỉ thị 22/CT-UBND của Chủ tịch UBND TP.Hà Nội về điều chỉnh các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19. Đường phố Hà Nội nhộn nhịp trở lại, nhất là các tuyến đường nội đô mật độ giao thông tăng cao hơn hẳn so với những ngày giãn cách trước đó.

Đặc biệt, với việc nhiều cơ sở kinh doanh, dịch vụ mở lại, các cửa hàng bán đồ ăn được bán mang về nên nhiều người dân đã ra đường đi chợ, siêu thị mua thực phẩm.

Theo ghi nhận của PV Dân Việt, ngay từ sáng sớm, các tuyến đường nội đô nhộn nhịp phương tiện qua lại.

Thực hiện Chỉ thị 22/CT-UBND, Hà Nội tiếp tục duy trì hoạt động 22 chốt tại các cửa ngõ ra, vào thành phố và 33 chốt tại các quận, huyện, thị xã giáp ranh các tỉnh lân cận để thực hiện kiểm soát người và phương tiện, đảm bảo công tác phòng chống dịch.

Đáng chú ý, thành phố tiếp tục duy trì các chốt tự quản tại các khu dân cư, tổ dân phố; kiểm soát chặt di biến động của người dân.

Ghi nhận của PV Dân Việt cho thấy, dọc theo các tuyến phố Hoàng Hoa Thám, Thụy Khuê thuộc phường Bưởi (Tây Hồ, Hà Nội), nhiều chốt kiểm soát Covid-19 khu dân cư, tổ bảo vệ vùng xanh an toàn tại đây vẫn dày đặc.

Nhiều người đặt câu hỏi, những người này làm nhiệm vụ gì khi thành phố Hà Nội đã cho phép người dân tham gia giao thông trở lại và không yêu cầu giấy đi đường?

Có nên duy trì các chốt kiểm soát Covid-19 khu vực dân cư ở Hà Nội? - Ảnh 2.
Ông Đặng Anh Quan (Tổ kiểm soát Covid-19, cụm dân cư số 8, phường Bưởi, quận Tây Hồ) cho biết: "Chúng tôi không kiểm tra bất kỳ giấy tờ gì, ngoài yêu cầu những người giao hàng không được phép đi vào khu dân cư, để hàng hóa lại chốt và yêu cầu người dân ra lấy". Ảnh: Lệnh Thắng.

Tại chốt dân cư ngõ 514 và 596 Hoàng Hoa Thám và nhiều chốt khác tại khu vực đường Thụy Khuê, các cán bộ trực chốt cho rằng việc làm của họ trong thời điểm này là không cần thiết.

"Công an còn không kiểm tra giấy tờ thì chúng tôi cũng chẳng có nghĩa vụ thực hiện điều đó, song phường vẫn yêu cầu phải giữ chốt nên nhiều người bức xúc. Ngay buổi sáng nay chúng tôi đã họp với phường và đưa ra ý kiến nên gỡ bỏ những chốt kiểm soát như này", ông N.V.T, Tổ trường tổ dân phố tại ngõ 514 Hoàng Hoa Thám cho biết.

Có nên duy trì các chốt kiểm soát Covid-19 khu vực dân cư ở Hà Nội? - Ảnh 3.
Ông Trần Duy Hùng, số 1 ngõ 38 Hoàng Hoa Thám lại cho biết: "Chúng tôi có nhiệm vụ giúp người lạ vào ngõ kê khai, kiểm tra thân nhiệt, sát khuẩn, sau đó họ mới được vào trong ngõ. Đây là yêu cầu của phường". Ảnh: Lệnh Thắng.

Đáng nói, nhiều người tỏ ra rất mệt mỏi vì lực lượng mỏng, vẫn duy trì hoạt động lên tới 12 giờ/ngày. Từ khi Hà Nội giãn cách đến nay, họ đều đặn phân chia nhau đứng chốt bảo vệ an toàn cho "vùng xanh". "Liệu bảo vệ vùng xanh có còn hợp lý nữa không khi nhiều nơi ở Hà Nội đã trở lại cuộc sống bình thường mới?", bà H.T.T nêu ý kiến.

Ngay trong khu dân cư của bà T ở đường Hoàng Hoa Thám, dọc tuyến phố người dân mua bán cây cảnh rất nhộp nhịp. Tất cả các cửa hàng dịch vụ không thiết yếu khác cũng đã mở cửa, nhưng chốt thì vẫn hoạt động. "Chúng tôi mong muốn được nghỉ ngơi, lấy sức sẵn sàng cho những đợt nóng, cao điểm Covid-19 tiếp theo dù đó là điều không ai mong muốn", người này tiếp lời.

Một số chốt vẫn làm nhiệm vụ ngăn chặn không cho người giao hàng vào bên trong, yêu cầu người dân đặt hàng ra khỏi địa bàn dân cư để lấy. Quá trình này gây nhiều phiền hà cho người dân bởi những thủ tục máy móc, không có hiệu quả.

Anh Đinh Bình Minh, người dân ở ngõ 596 cho biết: "Những thủ tục này đều không có hiệu quả, rườm rà và gây mất thời gian, khiến cả shipper lẫn người dân đều thấy phiều toái. Tôi không hiểu họ (những người trực chốt – PV) đứng đây làm nhiệm vụ gì".

Có nên duy trì các chốt kiểm soát Covid-19 khu vực dân cư ở Hà Nội? - Ảnh 4.
Anh Hải, một shipper phải mất đến 20 phút cho một đơn hàng, kéo dài thời gian hơn rất nhiều do phải đợi khách di chuyển ra các chốt lấy hàng. Ảnh: Lệnh Thắng.

Trong khi đó, cũng theo ghi nhận của PV Dân Việt, nhiều quận khác trên địa bàn Hà Nội như Nam Từ Liêm, Bắc Từ Liêm, đa phần các chốt dân cư đã gỡ bỏ, tạo thuận lợi cho người dân phát triển kinh tế, hướng tới hoạt động bình thường mới.

Có nên duy trì các chốt kiểm soát Covid-19 khu vực dân cư ở Hà Nội? - Ảnh 5.
Một con ngõ không khác những ngày phong tỏa trong ngày Hà Nội nới lỏng giãn cách ở phường Nghĩa Đô, quận Cầu Giấy. Ảnh: Lệnh Thắng.

Dù vậy, nhiều chốt dân cư vẫn "chặn cực đoan" không cho dân cư ra, vào và phải đi ra bằng con đường khác, gây khó khăn cho việc di chuyển, tốn thời gian. Các shipper hoạt động vào thời gian này cũng khá vất vả, trong khi ở nhiều quốc gia, đội ngũ này được xem là "cứu tinh" trong mùa dịch.

Tin mới