Thứ ba, 14/03/2023 13:41 (GMT+7)

Cựu giám đốc chi nhánh BIDV sai phạm thẩm định hồ sơ, ngân hàng mất triệu đô

Tại phiên tòa, bị cáo Đỗ Quốc Hùng, cựu giám đốc BIDV Chi nhánh Thành Đô, thừa nhận sai phạm trong quá trình thẩm định hồ sơ và quản lý khách hàng dẫn đến cho doanh nghiệp không có năng lực tài chính vay và không thu hồi được nợ

Ngày 14/3, TAND TP Hà Nội đã mở lại phiên xử 7 bị cáo là cựu cán bộ Ngân hàng thương mại cổ phần Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) các chi nhánh Thành Đô và Tây Nam Quảng Ninh trong vụ vi phạm quy định về cho vay khi thẩm định dự án Việt Hòa - Kenmark.

Các bị cáo tại tòa
Các bị cáo tại tòa

Theo đó, 5 bị cáo trong 7 bị cáo trong vụ án này thuộc BIDV chi nhánh Thành Đô, gồm: Đỗ Quốc Hùng, cựu giám đốc BIDV Chi nhánh Thành Đô; Lưu Thị Bích Thủy, cựu phó giám đốc; Phạm Anh Tài, cựu trưởng phòng tín dụng; Nguyễn Văn Hà, cựu phó phòng tín dụng; Lại Minh Ngọc, cựu trưởng phòng thẩm định. Hai bị cáo còn lại là Lê Vũ Thanh, cựu giám đốc BIDV Chi nhánh Tây Nam Quảng Ninh, và Đỗ Xuân Khoan, cựu phó phòng tín dụng.

Theo cáo trạng, Dự án do Công ty Kenmark (doanh nghiệp 100% vốn nước ngoài) thực hiện trên khu đất hơn 46 ha tại tỉnh Hải Dương với tổng vốn đầu tư 1.594 tỉ đồng. Để có tiền thực hiện dự án đầu tư và kinh doanh hạ tầng khu Công nghiệp Việt Hòa - Kenmark, ngày 4-2-2008, Công ty Kenmark do ông Hwang Jonathan Chen Yu (quốc tịch Mỹ) ký hợp đồng tín dụng vay hơn 67,6 triệu USD của các chi nhánh thuộc Ngân hàng TMCP Sài Gòn - Hà Nội (SHB), Ngân hàng TMCP Nhà Hà Nội (HBB, nay thuộc SHB) và Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV).

Đầu tháng 11-2007, khi Công ty Kenmark đề nghị vay 69,3 triệu USD, bị cáo Đỗ Quốc Hùng đã mời các chi nhánh SHB Quảng Ninh, Habubank Bắc Ninh, BIDV Quảng Ninh và Đông Anh đồng tài trợ cho vay để Kenmark làm dự án. Đến đầu tháng 12-2007, tổ thẩm định chung gồm 13 thành viên là đại diện của các chi nhánh ngân hàng được thành lập.

VKSND xác định hồ sơ thẩm định cho vay, hồ sơ pháp lý dự án không đầy đủ, tài liệu đảm bảo yêu cầu đối với dự án cũng không đạt. Đơn vị thuộc Ngân hàng Nhà nước cảnh báo Công ty Cheermaster (chủ sở hữu Công ty Kenmark) có chỉ số rủi ro cao, không tồn tại văn phòng hoạt động. Ngoài ra, Công ty Kenmark chưa có kinh nghiệm thực hiện dự án đầu tư xây dựng khu công nghiệp ở Việt Nam. Doanh nghiệp này cũng không đủ tài liệu, hồ sơ để vay vốn theo quy định của Luật Xây dựng, thiếu năng lực về tài chính.

Tuy nhiên, ngày 4-2-2008, ông Đỗ Quốc Hùng cùng Giám đốc SHB Quảng Ninh Nguyễn Văn Thắng và Giám đốc HBB Bắc Ninh Hoàng Thu Huyền ký hợp đồng tín dụng cho Công ty Kenmark vay hơn 67,6 triệu USD với thời hạn vay 72 tháng. Do đó, từ ngày 25-2-2008 đến 18-5-2010, các ngân hàng đồng tài trợ đã giải ngân cho phía Kenmark hơn 52,8 triệu USD và gần 58 tỉ đồng.

Tại phiên tòa, bị cáo Đỗ Quốc Hùng thừa nhận một số nội dung trong cáo trạng. Tuy nhiên, bị cáo cho rằng khi xem xét chủ đầu tư đã thống nhất phải đánh giá đầy đủ năng lực tài chính của Kenmark. Khi đó đây là đơn vị có uy tín và doanh nghiệp hoạt động ở nhiều nước trên thế giới.

Bên cạnh đó, hồ sơ dự án có phê duyệt quy hoạch của UBND tỉnh Hải Dương, có quyết định chấp thuận cho mở khu công nghiệp và hệ thống nhà xưởng được xây ngay sát quốc lộ 5. Nhà xưởng này rất to, bị cáo nghĩ họ đã được cấp giấy phép xây dựng.

Trước khi cho Công ty Kenmark vay tiền, bị cáo đã báo cáo Hội sở để xin phép chủ trương và được chấp thuận. Sau đó, bị cáo Hùng tổ chức họp với các ngân hàng SHB Quảng Ninh, BIDV Đông Anh và Tây Nam Quảng Ninh, HHB Bắc Ninh, để lập tổ thẩm định thực hiện việc cho vay.

Về nội dung cáo trạng nêu các ngân hàng xem xét cho Kenmart vay vốn doanh nghiệp không đủ điều kiện cho vay, bị cáo Hùng cho rằng thời điểm khi xem báo cáo thẩm định, bị cáo không biết có những nội dung này. Đến khi làm việc với cơ quan điều tra, bị cáo mới nắm bắt.

"Trong quá trình thẩm định, bị cáo đã lưu ý các chi nhánh phải đánh giá kỹ hồ sơ của bên cần vay. Sau khi hoàn thiện hồ sơ, các ngân hàng và chi nhánh mới ký giải ngân cho Kenmark tổng số tiền như cáo trạng nêu"- bị cáo này khai và cho rằng bản thân bị cáo và các cán bộ chi nhánh Thành Đô đã thực hiện theo chỉ đạo của Hội sở chính.

Tại phiên tòa, bị cáo Hùng thừa nhận trong quá trình thẩm định hồ sơ và quản lý khách hàng khó tránh khỏi sơ suất. Bị cáo đã nhận ra điều này khi được cơ quan điều tra phân tích. "Bị cáo cùng đồng nghiệp cũng chỉ vì mục tiêu chung phát triển khách hàng. Do năng lực và kinh nghiệm hạn chế, quá trình thực hiện vẫn còn sơ suất. Bị cáo cũng có một phần lỗi dù đó là điều không mong muốn xảy ra"- bị cáo Hùng nói

Theo cáo trạng, sau khi được giải ngân ngày 26-6-2010, Công ty Kenmark thông báo tạm dừng hoạt động, còn người đại diện pháp luật xuất cảnh khỏi Việt Nam. Sau đó, các ngân hàng thu giữ toàn bộ tài sản đảm bảo của công ty này, tổ chức bán đấu giá và thu được gần 757 tỉ đồng (tương đương hơn 32 triệu USD).

Đối trừ số tiền cho Công ty Kenmark vay đến ngày khởi tố vụ án, dư nợ không có khả năng thu hồi tại SHB, HBB và BIDV là hơn 15,5 triệu USD (tương đương hơn 360 tỉ đồng). Trong đó, BIDV mất hơn 9,4 triệu USD và SHB mất hơn 6 triệu USD.

Tin mới