Thứ bảy, 24/09/2022 11:08 (GMT+7)

Dấu hiệu vi phạm của người mẹ đạp gãy xương đùi con trai

Luật sư cho rằng chị N. có thể bị xử lý về hành vi cố ý gây thương tích, quy định tại Điều 134 Bộ luật Hình sự hoặc bị phạt tiền ở mức 5-8 triệu đồng.

Dấu hiệu vi phạm của người mẹ đạp gãy xương đùi con trai
Hình ảnh camera ghi lại vụ việc.

Ngày 24/9, Công an huyện Lục Ngạn, tỉnh Bắc Giang, đang làm việc với chị N., người mẹ bị cáo buộc đạp gãy xương đùi con trai, xảy ra tối 20/6 ở xã Quý Sơn.

Người thân nạn nhân cho rằng sự việc bắt nguồn từ việc cháu bé cầm chìa khóa của mẹ để chơi. Do tìm không thấy, người phụ nữ bực tức, dùng chân đạp liên tục vào đùi con trai.

Hiện, chị N. đã thừa nhận vì bực tức nên gây ra thương tích cho con. "Tôi rất hối hận, sau khi sự việc xảy ra, tôi bối rối, nên nói dối là cháu bị ngã", người phụ nữ chia sẻ với Zing về sự việc.

Kết quả giám định là căn cứ xử lý người mẹ

Dưới góc độ pháp lý, luật sư Hà Thị Khuyên (Đoàn luật sư Hà Nội) phân tích trẻ em chơi đùa là chuyện bình thường, diễn ra hầu hết ở các gia đình. Bậc phụ huynh phải kiềm chế và có phương pháp giải quyết tâm lý khi trẻ tinh nghịch.

"Không nên có hành vi nóng nảy, thiếu kiểm soát như người phụ nữ ở Bắc Giang, bởi hậu quả có thể khiến trẻ tổn thương", luật sư nhấn mạnh.

Theo dõi hình ảnh từ camera ghi lại sự việc, luật sư Khuyên đánh giá bé trai còn rất nhỏ và không nhận thức được sự việc. Trong trường hợp này, người mẹ cần nhận thức rằng với sức nặng của cơ thể người lớn và với lực dẫm lên người của một người lớn, thì đứa trẻ có thể mang nhiều thương tích nguy hiểm.

Luật sư cho rằng nếu đủ căn cứ, chị N. có thể bị xử lý về hành vi cố ý gây thương tích, quy định tại Điều 134 Bộ luật Hình sự. Theo luật sư, gia đình và cơ quan chức năng cần tiến hành các hoạt động cần thiết để bảo vệ cháu bé.

"Cần giám định tỷ lệ thương tích đối với nạn nhân, kết quả giám định là căn cứ để đánh giá tính chất, mức độ hành vi của người mẹ, từ đó làm căn cứ để xử lý theo quy định pháp luật", luật sư Khuyên nhìn nhận và khuyến cáo vụ việc trên là bài học đắt giá cho những bậc làm cha mẹ khi ứng xử, giáo dục con trẻ.

Cần làm rõ nguyên nhân, động cơ

Còn theo luật sư Trương Công Đức (Đoàn luật sư Hà Nội), bạo hành trẻ em là vấn đề đang được dư luận xã hội quan tâm. Khoản 6, Điều 4 Luật Trẻ em 2016 quy định bạo lực trẻ em gồm các hành vi hành hạ, ngược đãi, đánh đập; xâm hại thân thể, sức khỏe; lăng mạ, xúc phạm danh dự, nhân phẩm; cô lập, xua đuổi và các hành vi cố ý khác gây tổn hại về thể chất, tinh thần của trẻ.

Dap gay xuong dui anh 1
Ảnh gia đình cung cấp về kết quả chụp X-quang xương chân cháu bé.

Luật sư Đức cho biết người bạo hành trẻ em có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội Cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại sức khỏe cho người khác, khi có đủ căn cứ cho rằng người đó cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của nạn nhân, mà tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 11% đến 30% hoặc dưới 11%, nhưng thuộc một trong các trường hợp theo quy định tại Khoản 1 Điều 134 Bộ luật Hình sự.

Ngoài ra, cơ quan chức năng sẽ khởi tố vụ án hình sự nếu có yêu cầu của bị hại hoặc người đại diện cho bị hại.

Còn trong trường hợp không có căn cứ truy cứu trách nhiệm hình sự, người có hành vi cố ý gây thương tích cho người khác nhưng chưa đến mức xử lý hình sự, thì có thể bị phạt tiền 5-8 triệu đồng, theo Điểm a Khoản 5, Điều 7 Nghị định 144/2021/NĐ-CP.

Trong vụ việc trên, luật sư cho rằng cơ quan công an cần điều tra làm rõ nguyên nhân, động cơ dẫn đến việc làm của chị N. Có thông tin cho rằng người mẹ bị trầm cảm, vấn đề này cần được làm rõ.

Tin mới