Thứ sáu, 24/12/2021 17:09 (GMT+7)

Giải mã nguồn gốc và hé lộ ý nghĩa đặc biệt của cây thông trong dịp Giáng Sinh

Cứ mỗi dịp lễ Giáng Sinh đến, hàng trăm cây thông noel trang hoàng thật lung linh, rực rỡ. Vậy chúng có nguồn gốc từ đâu và ý nghĩa như thế nào?

Cứ mỗi dịp lễ Giáng Sinh đến, hàng trăm cây thông noel lại được dựng lên và trang hoàng thật lung linh, rực rỡ. Vậy chúng có nguồn gốc từ đâu và ý nghĩa như thế nào?

Ý nghĩa đặc biệt ẩn chứa đằng sau biểu tượng của lễ Giáng Sinh: Cây Thông Noel

Giáng sinh ở các nước phương Tây đa phần đều rất lạnh, trong khi mọi cây cối đều khô héo thì cây thông vẫn xanh tươi, phát triển mạnh mẽ. Chính điều này mà người cổ đại cho rằng biểu tượng cây thông Noel là biểu tượng của sự phục sinh, tượng trưng cho sự ấm no, phồn vinh trong năm mới.

ý nghĩa cây thông noel

Để có sự hài hòa giữa thiên nhiên và con người, hơn 500 năm trước người ta dùng thông làm cây Christbaum trong mùa Giáng sinh bởi thông mang đến ánh sáng hi vọng cho con người. Từ đó ra đời ý nghĩa cây thông Noel là cây của chúa Jesus.

Đến thế kỷ 11, cây thông Noel mùa giáng sinh còn được xem là biểu tượng là cây thiên đường. Đây cũng là lý do vì sao mà người ta treo thêm những trái táo đỏ lên cây để gợi hình ảnh trái cấm của Adam và Eva.

Thế kỷ 14, cây thông Noel tiếp tục được gắn thêm ngôi sao ở trên đỉnh, đây chính là biểu tượng của ngôi sao chiếu sáng trên bầu trời khi Chúa hài nhi ra đời.

Cây thông Noel có nguồn gốc từ đâu?

Truyền thuyết kể rằng, ngày xa xưa, vào một đêm Noel, một người tiều phu nghèo đang trên đường về nhà thì gặp một đứa trẻ bị lạc và lả đi vì đói. Dù rất nghèo khổ nhưng ông vẫn cho đứa trẻ một chút thức ăn và cho bé một đêm ngon giấc.

Sáng hôm sau, khi thức dậy, người tiều phu nhìn thấy một cây thông đẹp lộng lẫy ngoài cửa. Lúc đó, ông mới biết đứa trẻ chính là Chúa cải trang và tặng ông cây thông để thưởng cho lòng tốt, sự nhân hậu của ông.

cây thông noel

Theo một câu chuyện khác, vào thế kỷ thứ 8, thánh Boniface, một giáo sĩ người Anh, khi sang Đức truyền bá đạo Cơ đốc đã tặng thành phố Geismar một cây thông tượng trưng cho tình thương cũng như tín ngưỡng mới. Khi người Đức chấp nhận Cơ đốc giáo, họ chọn cây thông làm biểu tượng ngày Giáng sinh để tưởng nhớ thánh Boniface.

Còn theo một truyền thuyết khác, nhiều người khác lại kể, trên đường hành hương tới Đức, thánh Boniface tình cờ bắt gặp một nhóm những người đang tập trung quanh một cây sồi lớn, dùng một đứa trẻ để tế thần. Để dừng buổi tế thần và cứu đứa trẻ, Boniface đã hạ gục cây sồi chỉ bằng một quả đấm. Tại nơi đó đã mọc lên một cây thông nhỏ. Vị thánh nói với nhóm người đó rằng cây thông nhỏ là cây của sự sống và nó tượng trưng cho cuộc sống vĩnh hằng của Chúa cứu thế.

cây thông noel

Tuy vậy, phải tới thế kỷ thứ 16, phong tục trang trí cây thông Giáng sinh mới phổ biến ở Đức. Và nước Đức được coi là đất nước đầu tiên ở châu u có phong tục đặt cây thông trong ngày Giáng Sinh.

Vào giữa thế kỷ 19, cây thông Noel mới bắt đầu phổ biến ở Anh. Công lao thuộc về Hoàng tử Albert và Nữ hoàng Victoria. Năm 1841, đôi vợ chồng Hoàng gia này đã trang trí cây Giáng sinh đầu tiên của nước Anh tại lâu đài Windson bằng nến cùng với rất nhiều kẹo, hoa quả. Sau đó, nhiều gia đình giàu có ở Anh đã học theo. Cuối cùng, phong tục cây thông Noel không chỉ phổ biến ở Anh mà còn ở khắp các vùng thuộc địa của Anh và tới cả những vùng đất mới như Canada.

cây thông noel

Cây Giáng sinh lần đầu tiên xuất hiện ở Mỹ vào những năm 1830 khi những người Đức nhập cư ở Pennsylvania thường mang cây Giáng sinh vào các buổi biểu diễn quyên góp cho nhà thờ. Ban đầu, hầu hết người Mỹ đều coi cây Giáng sinh là một điều kỳ cục. Tuy nhiên vào những năm 1890 nhiều đồ trang trí bắt đầu được nhập từ Đức vào Mỹ và từ đó cây thông Noel trở nên phổ biến tại Canada và Mỹ.

Tin mới