Thứ ba, 21/12/2021 15:39 (GMT+7)

Hà Nội triển khai tiêm mũi 3 vaccine Covid-19

Dịch Covid-19 bùng phát: Theo Sở Y tế Hà Nội, khoảng cách giữa mũi tiêm bổ sung và mũi cuối cùng của liều cơ bản là từ 28 ngày đến 3 tháng.

Mới đây, Sở Y tế Hà Nội đã có văn bản gửi Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật (CDC) thành phố và các đơn vị liên quan đẩy nhanh tiến độ tiêm chủng vaccine Covid-19 cho nhóm từ 12 tuổi trở lên, ưu tiên bao phủ đủ liều cơ bản cho người trên 50 tuổi, mắc bệnh nền.

Cụ thể, Sở Y tế yêu cầu các đơn vị rà soát đối tượng, lập kế hoạch tiêm liều bổ sung vaccine phòng Covid-19 cho người từ 18 tuổi trở lên và toàn bộ người trên 50 tuổi đã tiêm đủ liều cơ bản.

Những trường hợp này gồm người có tình trạng suy giảm miễn dịch vừa và nặng như bệnh nhân ghép tạng, ung thư, HIV...; Người đã tiêm đủ liều cơ bản bằng vaccine của hãng Sinopharm hoặc vaccine Sputnik V.

Khoảng cách giữa mũi bổ sung và mũi cuối cùng của liều cơ bản là từ 28 ngày đến 3 tháng. Vaccine tiêm mũi bổ sung có thể cùng loại với liều cơ bản hoặc vaccine mRNA.

tiem vaccine covid-19 mui 3 tai ha noi anh 1
Những người đầu tiên tại Việt Nam được tiêm mũi 3 vaccine Covid-19. Ảnh: Duy Hiệu.

Với mũi nhắc lại, đối tượng được tiêm là người trên 18 tuổi đã được bao phủ đủ liều cơ bản; Toàn bộ người có bệnh nền, cần chăm sóc y tế dài hạn, trên 50 tuổi; Trường hợp trực tiếp xét nghiệm, chăm sóc, điều trị bệnh nhân Covid-19, nhân viên y tế.

Loại vaccine được sử dụng cho mũi nhắc lại được phân thành 3 trường hợp:

- Nếu mũi tiêm cơ bản hoặc bổ sung cùng loại vaccine, mũi nhắc lại sẽ được tiêm loại vaccine đó hoặc vaccine mRNA.

- Nếu từng tiêm các loại vaccine khác nhau, mũi nhắc lại sẽ sử dụng vaccine mRNA.

- Nếu tiêm liều cơ bản hoặc bổ sung là vaccine của Sinopharm, mũi nhắc lại có thể dùng cùng loại đó, vaccine mRNA hoặc vaccine vector virus.

Khoảng cách tiêm mũi nhắc lại là ít nhất 3 tháng sau mũi cuối cùng của liều cơ bản.

Những người đã mắc Covid-19 cũng có thể tiêm vaccine ngay sau khi hồi phục và hoàn thành cách ly y tế theo đúng quy định.

Trước đó, ngày 17/12, Bộ Y tế cũng đã có văn bản gửi các địa phương và đơn vị liên quan về việc tiêm vaccine phòng Covid-19 liều cơ bản và nhắc lại.

Một thay đổi đáng chú ý trong văn bản này là khoảng cách tối thiểu giữa mũi nhắc lại và mũi cuối cùng của liều cơ bản đã được rút ngắn còn 3 tháng thay vì 6 tháng như trước đây.

Theo thống kê của Bộ Y tế đến hết ngày 19/12, tổng cộng 1.298.208 liều vaccine sử dụng trong tiêm mũi 3 đã được thực hiện trên phạm vi cả nước.

Tin mới