Thứ sáu, 29/10/2021 15:22 (GMT+7)

Hiệu trưởng Trường THCS Lý Nam Đế bị 'tố', thành lập ngay đoàn thanh tra làm rõ trắng đen

Lãnh đạo UBND quận Nam Từ Liêm sẽ yêu cầu lập đoàn thanh tra liên ngành để xác minh một số phản ánh tại Trường THCS Lý Nam Đế.

GD&TĐ - Lãnh đạo UBND quận Nam Từ Liêm sẽ yêu cầu lập đoàn thanh tra liên ngành để xác minh một số phản ánh tại Trường THCS Lý Nam Đế.

Sẽ lập đoàn thanh tra liên ngành

Xác nhận với Báo Giáo dục & Thời đại ngày 28/10, ông Trần Thanh Long - Phó Chủ tịch UBND quận Nam Từ Liêm cho biết, sau khi tiếp nhận thông tin, quận đã chỉ đạo thành lập tổ công tác liên ngành để xác minh một số nội dung phản ánh liên quan đến Trường THCS Lý Nam Đế.

tm-img-alt
Trường THCS Lý Nam Đế.

Lãnh đạo Phòng GD&ĐT quận Nam Từ Liêm cũng cho hay, tổ công tác liên ngành sẽ bao gồm đại diện Phòng Tài chính - Kế hoạch, Nội vụ và Giáo dục. Đoàn sẽ làm rõ các nội dung trong đơn phản ánh của giáo viên. Khi nào có kết quả thanh tra, đoàn sẽ thông tin rộng rãi tới các cơ quan báo chí.

Trong một động thái khác được giáo viên ghi nhận vào chiều 28/10 cho thấy, nhà trường đã tiến hành mua và trải thảm lót sàn nhà đa năng. Đáng chú ý, việc này BGH nhà trường không bàn bạc qua liên tịch mà tự ý làm. Nhà đa năng được xây dựng cách đây 5 năm và nay được "thay áo mới".

Ngoài ra, một số giáo viên hợp đồng cũng được hiệu trưởng gọi đến để ký hợp đồng. Tuy nhiên, có người không đến vì những lý do khác nhau. Theo đơn phản ánh, có những giáo viên đã dạy hợp đồng từ 2 tháng đến 1 năm nhưng vẫn chưa được nhà trường ký hợp đồng.

Biên bản hội nghị cán bộ, viên chức có gì?

Theo tài liệu mà nhóm giáo viên đứng đơn cung cấp, biên bản Hội nghị cán bộ - công chức, viên chức năm học 2021 - 2022 của Trường THCS Lý Nam Đế được lập ngày 9/10/2021. Người lập biên bản là phó chủ tịch công đoàn nhà trường, tức thư ký hội nghị.

Trong biên bản có ghi, hiệu trưởng nhà trường đọc "Báo cáo tổng kết năm học 2020 - 2021 và phương hướng nhiệm vụ năm học 2021 - 2022", "Báo cáo kết quả thi đua năm học 2020 - 2021" và khen thưởng cá nhân, tập thể của trường có thành tích trong công tác.

Trưởng ban Thanh tra nhân dân của nhà trường trình bày báo cáo "Tổng kết hoạt động của Ban thanh tra nhân dân năm học 2020 - 2021". Tuy nhiên, phần tài chính chưa báo cáo được vì BGH nhà trường và phòng tài chính chưa sắp xếp lịch để Ban thanh tra nhân dân kiểm tra.

Đặc biệt, ở phần V có ghi một số ý kiến, kiến nghị của cán bộ, giáo viên, nhân viên. Trong đó, có việc nhà trường không có báo cáo tài chính hai năm học 2019 - 2020 và 2020 - 2021 trong Hội nghị Cán bộ - Công chức, viên chức của hai năm học trên. Cũng trong hai năm học này, giáo viên cũng không được nhà trường chi tiền văn phòng phẩm.

"Tất cả công việc trong trường cần phải thông qua liên tịch. Hàng tháng phải công khai thu chi tài chính; công khai bảng lương của cả hiệu trưởng, hiệu phó, kế toán, thủ quỹ lên bảng "Ba công khai" trong phòng hội đồng sư phạm. Đồng thời nhà trường cần quan tâm hơn đến đời sống của giáo viên..." - trích từ biên bản.

Trả lời Báo Giáo dục & Thời đại sáng 28/10, cô Nguyễn Thị Thu Thảo - Hiệu trưởng Trường THCS Lý Nam Đế khẳng định, trong thời gian tới nhà trường sẽ thực hiện đầy đủ chế độ đối với giáo viên. Về báo cáo tài chính của hai năm học trước, vị nữ hiệu trưởng cho hay sẽ công khai tới toàn thể cán bộ, giáo viên, nhân viên trong một vài ngày tới.

Về câu hỏi, tại sao báo cáo tài chính của năm học 2019 - 2020 vẫn chưa được công bố ngay trong Hội nghị cán bộ công chức, viên chức đầu năm học 2020 - 2021, đại diện Trường THCS Lý Nam Đế giải thích, năm nay do dịch bệnh nên còn một số vấn đề liên quan đến phụ huynh còn khó khăn, thời gian tới nhà trường sẽ công khai đầy đủ.

Một nhóm giáo viên Trường THCS Lý Nam Đế (Nam Từ Liêm, Hà Nội) đã làm đơn phản ánh về một số tồn tại đang diễn ra tại trường. Trong đó có việc BGH nhà trường không công khai báo cáo tài chính năm học 2019 - 2020 và 2020- 2021 trong các Hội nghị cán bộ, công chức, viên chức đầu năm học. Nhà trường đã không kí hợp đồng lao động cho giáo viên hợp đồng, không đảm bảo chế độ cho lực lượng này như lương, thưởng, lễ tết… trong thời gian dài.

Bên cạnh đó, nhà trường không công khai các khoản thu chi hàng tháng của trường trên bảng “Ba công khai”. Trong bảng lương công khai của giáo viên hàng tháng, không thông báo lương của các chức danh: Hiệu trưởng, Hiệu phó, Kế toán, Thủ quỹ. Các công việc trong nhà trường không thông qua liên tịch (Phân công nhiệm vụ, sửa chữa cơ sở vật chất, kí giấy tờ,..). Ngoài ra, nhà trường chi trả các khoản thanh toán rất chậm và chưa minh bạch như: Tiền lương; dạy 2 buổi, dạy thêm; trông thi, chấm thi; lễ tết…

Tin mới