Thứ ba, 12/10/2021 09:55 (GMT+7)

Khởi tố “cặp bài trùng” chuyên trộm cắp tài sản

Trần Phan Lộc (1976, Q. Thanh Khê, Đà Nẵng) và Đặng Hoàng ( Q. Thanh Khê, Đà Nẵng) là đôi bạn nghiện và hiện đang điều trị cai nghiện bằng Methadone.

Trần Phan Lộc (1976, trú P. Thanh Khê Tây, Q. Thanh Khê, Đà Nẵng) và Đặng Hoàng (1982, trú P. Chính Gián, Q. Thanh Khê) là đôi bạn nghiện và hiện đang điều trị cai nghiện bằng Methadone.

Khởi tố “cặp bài trùng” chuyên trộm cắp tài sản - Báo Công an TP Đà Nẵng: CADN Online- Kết nối niềm tin

Hai đối tượng Đặng Hoàng và Trần Phan Lộc.

Do không có công việc ổn định, cặp bài trùng này bàn nhau đi trộm cắp tài sản để có tiền tiêu xài. Trong 4 tháng gần đây, Lộc và Hoàng đã gây ra hàng loạt vụ trộm cắp tại nhiều khu vực trên địa bàn TP Đà Nẵng. Ngày 11-10, Cơ quan CSĐT Công an quận Cẩm Lệ (Đà Nẵng) cho biết, đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can và áp dụng biện pháp ngăn chặn đối với Trần Phan Lộc và Đặng Hoàng để điều tra về hành vi: “Trộm cắp tài sản”.

Theo hồ sơ vụ án, ngày 13-6-2021, chị H.T.D (1997) nhân viên 1 cửa hàng bán bỉm cho trẻ em tại phường Hòa An (Đà Nẵng) tá hỏa khi phát hiện bị kẻ gian trộm 1 điện thoại và 1 laptop ngay tại cửa hàng của mình nên tức tốc đến Công an quận Cẩm Lệ trình báo. Trước đó, ngày 18-5, Đội Cảnh sát hình sự (CSHS)- Công an quận Cẩm Lệ cũng tiếp nhận đơn trình báo của anh H. Đ. H (trú P. Hòa An, Q. Cẩm Lệ) về việc bị mất 1 chiếc laptop tại nhà.

Nhận thấy những vụ trộm cắp xảy ra liên tiếp gây hoang mang cho người dân, ảnh hưởng đến tình hình ổn định xã hội trên địa bàn, lãnh đạo Công an quận Cẩm Lệ đã giao Đội CSHS quận tiếp nhận, lên phương án điều tra. Ngay sau đó, các điều tra viên đã tiếp cận hiện trường, thu thập dấu vết liên quan đến các vụ trộm cắp. Bằng các biện pháp nghiệp vụ, đồng thời thông qua công tác rà soát địa bàn, Công an Cẩm Lệ đã khoanh vùng, xác định được danh tính 2 đối tượng nghi vấn là Trần Phan Lộc và Đặng Hoàng.

Ngày 8-10, sau khi phát hiện Lộc và Hoàng có mặt tại địa phương, Công an quận Cẩm Lệ đã mời 2 đối tượng lên làm việc. Tại Cơ quan Công an, trước những chứng cứ không thể chối cãi, Lộc và Hoàng thừa nhận hành vi trộm cắp tài sản của chị H.T.D và anh H.Đ.H. Đặc biệt, bằng các biện pháp nghiệp vụ, điều tra viên đã xác định 2 đối tượng này còn thực hiện nhiều vụ trộm khác tại Q. Liên Chiểu (Đà Nẵng).

Theo khai nhận của 2 đối tượng, lúc 11 giờ ngày 18-5-2021, sau khi uống thuốc điều trị Methadone, Hoàng và Lộc rủ nhau đi trộm cắp tài sản. Lộc và Hoàng đi xe máy BKS 43D1-074.90 đến đường Bắc Sơn tìm kiếm nhà dân sơ hở để trộm cắp. Tại đây, Hoàng phát hiện 1 chiếc laptop màu đen của anh H.Đ.H ở trên bàn không ai trông coi nên nổi lòng tham. Hoàng giao xe cho Lộc điều khiển rồi xuống xe lẻn vào trong “chôm” chiếc laptop, sau đó ra xe tẩu thoát. Lộc chở Hoàng mang laptop đến 1 tiệm sửa chữa điện thoại và bán được 1,4 triệu đồng. Số tiền này cả hai chia đều để tiêu xài cá nhân.

1 tháng sau, ngày 13-6, sau khi sử dụng xong thuốc điều trị Methadone, Hoàng và Lộc tiếp tục cùng nhau đi trộm cắp tài sản. Hoàng điều khiển xe máy BKS43F1 - 324.84 chở Lộc qua nhiều tuyến đường trên địa bàn phường Hòa An rồi rẽ vào đường Lê Thạch thì phát hiện cửa hàng Thế Giới Bỉm không có người trông coi. Cả hai dừng xe lại, Lộc ngồi trên xe quan sát cảnh giới để Hoàng vào trong lấy 1 laptop và 1 điện thoại di động Oppo A7 của chị H.T.D rồi lên xe tẩu thoát. Sau đó, cả hai mang bán số tài sản vừa trộm được với giá 1,8 triệu đồng.

Ngoài ra, qua quá trình làm việc, Hoàng và Lộc khai nhận thêm 2 vụ trộm cắp tài sản khác trên địa bàn quận Liên Chiểu. Trước đó, vào buổi trưa 1 ngày cuối tháng 5-2021, Hoàng chở Lộc di chuyển qua quận Liên Chiểu với mục đích trộm cắp. Khi đến 1 cửa hàng bán sơn tại đường Lạc Long Quân không ai trông coi nên cả hai ập vào lấy 2 thùng sơn và tẩu thoát. 2 đối tượng điều khiển xe đi đến cửa hàng sơn khác và bán được 1,4 triệu đồng. Đến ngày 13-6-2021, Hoàng tiếp tục chở Lộc đi trộm cắp tài sản và trộm được 1 laptop tại đường Giáp Văn Cương (phường Hòa Minh, quận Liên Chiểu). Cả hai mang laptop đi bán với giá 1 triệu đồng.

Đại úy Nguyễn Ngọc Tâm – Đội phó Đội CSHS- Công an quận Cẩm Lệ cho biết, Đặng Hoàng và Trần Phan Lộc có sự câu kết chặt chẽ khi thực hiện hành vi phạm tội. Quá trình điều tra, Cơ quan Công an có đủ cơ sở xác định ngày 13-6-2021, Đặng Hoàng và Trần Phan Lộc đã chiếm đoạt tài sản của chị H.T.D; tài sản bị chiếm đoạt trị giá gần 5,6 triệu đồng. Ngoài ra, 2 đối tượng còn trực tiếp gây ra nhiều vụ trộm cắp tại các địa bàn khác nhau ở Đà Nẵng. Hành vi của Hoàng và Lộc đã đủ yếu tố cấu thành tội phạm “Trộm cắp tài sản”. Hiện Cơ quan CSĐT Công an quận Cẩm Lệ đang mở rộng điều tra vụ án theo quy định pháp luật.

Ngọc Quốc

Tin mới