Chủ nhật, 05/09/2021 09:18 (GMT+7)

Lễ khai giảng đặc biệt: Nơi trực tiếp, nơi chào cờ qua màn hình tivi

Sáng 5/9, 45 tỉnh thành tổ chức lễ khai giảng năm học mới 2021 - 2022 bằng nhiều phương thức như trực tiếp, trực tuyến và qua truyền hình.

Năm học 2021 - 2022 diễn ra trong bối cảnh dịch COVID-19 phức tạp và kéo dài khiến khu vực Hà Nội, TP.HCM và các tỉnh phía Nam bị ảnh hưởng nghiêm trọng, trường học bị đóng cửa, học sinh chưa thể tới trường.

Tính đến sáng 5/9, cả nước có 45 địa phương tổ chức lễ khai giảng trực tiếp hoặc trực tuyến, còn lại 18 địa phương phải huỷ, lùi ngày khai trường, ưu tiên cho công tác chống dịch và đảm bảo an toàn cho học sinh.

Tại Hà Nội, lễ khai giảng được tổ chức tại trường THCS Trưng Vương từ 7h30 đến 8h30. Buổi lễ được truyền hình trực tiếp trên sóng của Đài Phát thanh và Truyền hình Hà Nội (kênh truyền hình H1, H2 và kênh phát thanh sóng FM).

Để đảm bảo an toàn chống dịch, Sở Y tế thành phố đã chỉ đạo tổ chức xét nghiệm virus SARS-CoV-2 cho các đại biểu, giáo viên, học sinh trước lễ khai giảng một ngày (tức 4/9).

Sau khi kết thúc lễ khai giảng truyền hình trực tiếp chung, từ 8h45 đến 9h30, các trường ở Hà Nội sẽ tổ chức sinh hoạt đầu năm học theo hình thức trực tuyến trên hệ thống dạy học trực tuyến hiện có của đơn vị.

Lễ khai giảng đặc biệt: Nơi trực tiếp, nơi chào cờ qua màn hình tivi - 1
Học sinh trang trí bảng, chuẩn bị cho lễ khai giảng tại lớp học.

Tương tự, để đảm bảo an toàn giãn cách, sáng nay (5/9) hơn 320.000 học sinh Hà Tĩnh dự lễ khai giảng trực tuyến qua sóng truyền hình.

Theo kế hoạch, lễ khai giảng được tổ chức tại trường THCS Lê Văn Thiêm (TP Hà Tĩnh) lúc 7h sáng theo quy mô nhỏ, đảm bảo các điều kiện giãn cách và rút ngắn trong thời gian 40 phút.

Tuy nhiên, lễ khai giảng vẫn được tổ chức với đầy đủ các nghi thức như: Chào cờ; khai mạc giới thiệu đại biểu; đọc thư của Chủ tịch nước; diễn văn khai giảng; phát biểu của lãnh đạo tỉnh, đánh trống khai giảng; bế mạc.

Trong khi đó, tỉnh Bắc Giang khai giảng năm học mới trực tiếp tại các trường. Ông Trần Tuấn Nam, Giám đốc Sở GD&ĐT Bắc Giang cho biết, để đảm bảo an toàn chống dịch cho năm học mới và đặc biệt là lễ khai giảng, các trường huy động cán bộ, quản lý, giáo viên, nhân viên vệ sinh lau rửa nền nhà, tay nắm cửa, bàn ghế, thiết bị dạy học bằng chất khử khuẩn, tẩy rửa.

Sở GD&ĐT tỉnh này yêu cầu các trường khai giảng ngắn gọn trong khoảng thời gian 7h30 đến 8h30, đảm bảo học sinh ngồi giãn cách, không tụ tập đông người.

Lễ khai giảng đặc biệt: Nơi trực tiếp, nơi chào cờ qua màn hình tivi - 2
Ghế ngồi trong lễ khai giảng tại một trường THCS thành phố Bắc Giang đảm bảo quy định giãn cách.

18 địa phương không tổ chức khai giảng năm học mới trong ngày 5/9:

Lễ khai giảng đặc biệt: Nơi trực tiếp, nơi chào cờ qua màn hình tivi - 3
Lễ khai giảng đặc biệt: Nơi trực tiếp, nơi chào cờ qua màn hình tivi - 4

Tin mới