Thứ bảy, 01/01/2022 10:43 (GMT+7)

Mùng 1 Tết Dương lịch 2022 ăn gì để may mắn cả năm?

Theo quan niệm dân gian, những món ăn có màu đỏ vào ngày mùng 1 Tết Dương lịch 2022 sẽ giúp bạn có 1 năm mới đầy thuận lợi, may mắn.

Theo quan niệm dân gian, những món ăn có màu đỏ vào ngày mùng 1 Tết Dương lịch2022 sẽ giúp bạn có 1 năm mới đầy thuận lợi, may mắn.

1. Xôi gấc

 

Xôi gấc là món ăn truyền thống của người Việt. Xôi gấc nóng hổi, dẻo thơm vơi màu đỏ cam và mùi vị đặc trưng rất dễ làm và phù hợp để gia đình bạn thưởng thức trong bữa sáng ngày mùng 1 Tết Dương lịch 2022. Để món ăn thêm phần hấp dẫn, bạn có thể biến tấu bằng cách cho thêm nhân đậu xanh vào xôi, hoặc ăn kèm ruốc, chả lụa.

Chính vì quan niệm dân gian những món ăn màu đỏ sẽ đem lại may mắn cho cả năm mới, xôi gấc luôn xuất hiện trong các mâm cỗ, bữa cơm thân mật dịp đầu năm mới.

2. Chè trôi gấc

 

Món chè trôi gấc là sự lựa chọn tiếp theo cho bữa chiều. Vị dai của vỏ bánh, vị ngọt bùi của nhân đậu xanh và sầu riêng kết hợp cùng màu đỏ cam bắt mắt tạo nên tổng thể món ăn thơm ngon, hấp dẫn. Phần nước đường thơm mùi gừng tươi, giúp cân bằng hương vị, làm món chè khi ăn sẽ ngon và bắt vị hơn.

3. Dưa hấu

 

Theo quan niệm của người xưa màu đỏ của dưa hấu mang lại may mắn trong ngày đầu năm mới. Không chỉ có màu đỏ đẹp, loại quả này còn rất giàu chất dinh dưỡng. Ngoài ra, những “hạt cát” trong quả dưa hấu đồng âm với từ “cát” trong tiếng Hán biểu trưng cho sự cát tường đầu năm.

Nhiều người tin rằng, ăn dưa hấu vào ngày đầu năm sẽ mang lại cho gia đình sự hạnh phúc trọn vẹn, sức khỏe, may mắn và tiền lộc.

4. Đu đủ

Đu đủ là loại trái cây có vị ngọt dịu, mát lành và hương thơm đặc trưng. Mùng 1 Tết Dương lịch 2022, nhiều gia đình lựa chọn loại quả này như món ăn may mắn bởi cái tên đu đủ đã nói lên tất cả, tượng trương cho sự thịnh vượng, đủ đầu.

Theo quan niệm dân gian, ăn đu đủ đầu năm, người ta hy vọng về 1 năm đầy đủ, no ấm thịnh vượng.

5. Canh khổ qua

 

Dù không phải thực phẩm có màu đỏ - màu của sự may mắn, nhưng dân gian vẫn điểm món ăn này vào danh sách không thể thiếu trong mâm cỗ đầu năm. Bởi khổ qua không chỉ là tên 1 món ăn mà còn là cách chơi chữ của người Việt với ý nghĩa mọi nỗi khổ, vất vả nhọc nhằn của năm cũ rồi sẽ qua đi, đón chờ một năm mới an lành, hạnh phúc, suôn sẻ.

Tin mới