Thứ sáu, 10/09/2021 21:30 (GMT+7)

Nghi vấn học sinh học online bị điện giật: Cần lưu ý những gì cho con?

Một học sinh ở phường Hạ Đình (quận Thanh Xuân, Hà Nội) bị điện giật sau đó tử vong khiến ai nấy bàng hoàng, xót xa. Vậy các bậc phụ huynh cần chú ý gì?

Năm học mới 2021-2022 mới bắt đầu được vài ngày nhưng nhiều nơi đang phải cho học sinh học trực tuyến vì không thể đến trường do dịch Covid-19. Phụ huynh vô cùng lo lắng trước những mối nguy hiểm luôn rình rập khi học sinh học online.

Sáng 10/9, dư luận bàng hoàng trước nghi vấn bé trai 9 tuổi, học sinh tại một trường tiểu học ở Hà Nội bị điện giật tử vong khi đang học trực tuyến qua laptop.

Học sinh bị điện giật khi học online ở Hà Nội: Chuyên gia cảnh báo thêm nhiều mối nguy hiểm - Ảnh 1.
Hiện trường học sinh tử vong do bị điện giật. Ảnh: NDCC

Trao đổi với PV báo Dân Việt, ông Đặng Hoa Nam, Cục trưởng Cục Trẻ em, Bộ LĐTBXH đưa ra cảnh báo: "Bình thường, bản thân môi trường gia đình đã chiếm 50% các trường hợp tai nạn thương tích cho trẻ em như điện giật, cháy bỏng, vật sắc nhọn, rơi ngã, hóa chất gây ngộ độc... Trong thời gian đại dịch Covid-19, nguy cơ này ngày càng tăng lên vì giãn cách xã hội, trẻ em chỉ ở trong nhà với 4 bức tường".

Ông Nam bày tỏ: "Vụ nghi học sinh học online bị điện giật khi ở Hà Nội là trường hợp hy hữu nhưng nếu không sớm có những cảnh báo thì sẽ trở nên phổ biến hơn. Trước đây đã có nhiều cảnh báo về việc vừa sạc thiết bị điện tử vừa sử dụng dễ dẫn đến điện giật, cháy nổ gây thương tích, thương vong cao.

Hiện nay học sinh nhiều nơi đang phải học trực tuyến nên nhu cầu sử dụng các thiết bị đầu cuối như laptop, ipad, điện thoại càng cao. Thời gian học kéo dài khiến các em vừa học vừa phải sạc. Vì vậy, trách nhiệm trước hết thuộc về các bậc cha mẹ. Cha mẹ phải thường xuyên kiếm tra, rà soát để đảm bảo an toàn các thiết bị cho con, đồng thời hướng dẫn cho chính bản thân các con những kỹ năng phòng tránh để không xảy ra những sự cố đáng tiếc".

Học sinh bị điện giật khi học online ở Hà Nội: Chuyên gia cảnh báo thêm nhiều mối nguy hiểm - Ảnh 2.
Một em học sinh ở Hà Nội đang học online. Ảnh: NVCC

"Vụ việc xảy ra thật đáng tiếc nhưng cũng là hồi chuông cảnh báo việc học trực tuyến. Học online là biện pháp không có sự lựa chọn nào khác trong bối cảnh hiện nay. Chủ trương của Bộ GD-ĐT là "tạm dừng đến trường, không dừng học", tuy nhiên việc học online cũng khiến chúng ta phải chú ý hơn đến các hệ lụy, tác động không mong muốn.

Về mặt thể chất, các em phải ngồi nhiều giờ trước màn hình thiết bị điện tử dễ gây các bệnh về mắt, ảnh hưởng đến xương khớp, cột sống nếu không có kiến thức, biện pháp phòng tránh.

Ngoài ra, các em dễ tiếp cận với những thông tin xấu độc không mong muốn trên môi trường mạng hoặc bị bắt nạt trên mạng. Bây giờ các em lại có thêm mối nguy cơ nữa là sử dụng các thiết bị không an toàn như cũ, hỏng dễ gây nguy cơ giật, cháy nổ", ông Nam cho hay.

Chia sẻ về cách phòng trách mối nguy hiểm cho trẻ em khi ở nhà học online, ông Nam cho biết: "Về phía Cục Trẻ em sẽ phối hợp với các nhà chuyên môn, các chuyên gia làm sao truyền thông hơn nữa cho các bậc cha mẹ nâng cao kiến thức, đảm bảo an toàn cho trẻ em trong môi trường gia đình. Đặc biệt trong giai đoạn học sinh học online.

Bộ LĐTBXH đã đặt vấn đề với Bộ GD-ĐT về 2 điều liên quan đến việc học hiện nay. Một là lồng ghép các kiến thức, biện pháp, truyền đạt kỹ năng các em tự bảo vệ sức khỏe, tâm thần. Vì hiện tại các em đang phải giãn cách xã hội, học lâu trên mạng ảnh hưởng đến sức khỏe tâm thần rất nhiều. Từ đó, giáo viên có thể tư vấn tâm lý, giúp các em thoát khỏi sang chấn tâm lý, kết nối các em với chuyên gia để điều trị kịp thời.

Hai là cấu trúc tiết học hợp lý, không gây căng thẳng cho học sinh, có những bài tập khởi động, vận động thể chất trong quá trình tham gia học trực tuyến. Thiết kế bài giảng online với thời gian và kiến thức phù hợp, không gây tổn hại cho trẻ em.

Ba là ngoài học trực tuyến thì nên khuyến khích học qua truyền hình nhiều hơn để giảm nguy cơ gây hại khi các em học online.

Cục cũng đang tích cực triển khai đề án của chính phủ bảo vệ giúp cho trẻ em tương tác sáng tạo, lành mạnh trên môi trường mạng. Trong đó, có đưa ra các giải pháp về kỹ thuật công nghệ giảm tối đa tác động tiêu cao trên môi trường mạng.

Nâng cao nhận thức, kỹ năng, kiến thức cho học sinh, phụ huynh, giáo viên, tạo mạng lưới để hỗ trợ các em hạn chế ảnh hưởng tiêu cực, phát triển thông tin tích cực trở thành công dân số".

Tin mới