Thứ sáu, 30/09/2022 21:12 (GMT+7)

Nhói lòng ba đứa trẻ bỗng thành mồ côi trong một chiều nước lũ

3 anh em bỗng thành mồ côi khi bố mẹ không may bị nước lũ cuốn mất tích trên đường đi khám bệnh.

Phải rất vất vả chúng tôi mới tìm được đường về nhà anh Nguyễn Văn Ái (SN 1984) và chị Nguyễn Thị Lan (SN 1985) - 2 nạn nhân bị nước lũ cuốn mất tích ở xóm 12, xã Nghi Lâm, huyện Nghi Lộc, Nghệ An. Con đường chính dẫn vào xã Nghi Lâm, nước lũ vẫn ngập sâu tới quá đùi. Tôi may mắn được 1 chị nông dân chặn lại chỉ cho lối đi vòng. Nhưng cũng phải loay hoay hỏi tới 5 - 6 người, vượt chặng đường vòng hơn chục km, mới tới nơi.

Khi đến, gia đình đã di quan 2 người ra nhà thờ làm lễ. Không khí tang thương bao trùm cả xóm đạo.

Nhói lòng ba đứa trẻ bỗng thành mồ côi trong một chiều nước lũ 1
Mẹ già và các con thơ của vợ chồng anh Ái, chị Lan trong tang lễ.

Trước cảnh tượng 3 đứa bé ngây thơ đứng bên quan tài, còn bố mẹ già ngồi thẫn thờ..., mọi người không ngừng lau nước mắt. Nhưng càng lau, nước mắt càng chảy, những tiếng khóc càng kìm lại thì tiếng nấc nghẹn càng vang to giữa lễ đường nơi cha xứ làm lễ đưa 2 con chiên về với Chúa.

Ông Nguyễn Công Huấn - vừa là bác, vừa là thầy dạy con trai đầu của anh Ái, chị Lan buồn rầu kể: “Cách đây mấy ngày, Ái bị tai nạn xe máy. Chân tay sưng đau. Hôm đó (ngày 29/9), đến lịch đi khám và đi tiêm nên Ái bảo Lan chở đi. Buổi sáng 2 vợ chồng nó đã đi rồi nhưng mưa to, gió lớn quá nên quay về. Đến chiều trời ngớt thì vợ chồng nó đi tiếp. Ai ngờ xảy ra cơ sự như thế này!”.

Nhói lòng ba đứa trẻ bỗng thành mồ côi trong một chiều nước lũ 2
Trong 1 buổi chiều mưa lũ, 3 đứa trẻ bỗng trở thành mồ côi.

Ông Huấn nhận định, có thể lúc đi nước chưa dâng nhưng khi về thì nước lũ ngập đường. Chắc do vợ tay lái yếu nên bị ngã xe. Còn Ái thì chân tay đau không làm được gì. Cái số đen đủi thế nào mà 2 đưa không ngã ra đường mà lại ngã về phía mép nước rồi bị lũ cuốn đi. Lúc đó, có người nhìn thấy nhưng mưa to gió lớn, nước chảy xiết nên cũng không làm gì được.

Một người hàng xóm của gia đình anh Ái tâm sự: "Ái là con thứ 2 trong nhà, vốn là đứa hiền lành, chịu khó. Cái nhà này và ki-ốt bán vật tư nông nghiệp là do 2 vợ chồng chung tay gây dựng chứ nhà nội, nhà ngoại đều khó khăn.

Nhà anh Ái có 5 anh em, vốn làm nông nghiệp nên cuộc sống nghèo khó. Sau khi lấy vợ, anh Ái vay mượn tiền đi xuất khẩu lao động sang Nga. Đi 3 năm thì anh Ái về, tiền kiếm được 1 phần trả nợ, 1 phần dựng căn nhà trần để cả gia đình sinh sống. Sau đó lại 1 mình bươn trải vào Nam làm đủ nghề. Còn vợ ở nhà vẫn tần tảo làm ruộng, chăn nuôi.

Nhói lòng ba đứa trẻ bỗng thành mồ côi trong một chiều nước lũ 3
Đoàn người đưa tang kéo dài tới cuối xóm.

Vừa rồi anh Ái quyết định về quê làm cho gần gũi vợ con. Để vợ bớt khổ, anh Ái lại vay mượn tiền làm ki-ốt ở trung tâm xã cho vợ bán cây con giống, phân bón... Ki-ốt mở được chừng 1 tháng, lời lãi không có, tiền nợ chưa trả thì 2 vợ chồng xảy ra cơ sự.

“Thương nhất là 3 đứa nhỏ. Anh đầu học lớp 6, anh thứ 2 học lớp 2, con gái út vừa vào lớp 1. Chú nhìn xem, chúng nó đã biết gì đâu!”, ông Huân nói và cho biết: sau khi sự việc xảy ra, tôi phải đứng ra lo tang lễ, làm mọi thứ cả. Đến nay, cũng chưa có ai đảm nhận tiếp đoàn thăm hỏi, phúng viếng... Làm lễ nhà thờ xong, tôi sẽ về nhà Ái, tiếp tục đứng ra tiếp nhận tiền quyên góp, hỗ trợ cho 3 cháu. Chúng tôi sẽ nghĩ cách để thay vợ chồng ái chăm lo tiếp cho 3 cháu, nhưng thú thật là cũng chưa biết làm thế nào cho thỏa vì các cháu còn quá nhỏ.

Tại nhà riêng của 2 vợ chồng anh Ái, khi mọi người đưa 2 vợ chồng ra nghĩa trang chôn cất, một số bà con trong xóm cũng tới thu dọn đồ dùng hàng ngày của 2 vợ chồng để đưa ra đồng đốt theo phong tục địa phương. Ngôi nhà vốn đã trống trải giờ càng thêm hoang lạnh.

Nhói lòng ba đứa trẻ bỗng thành mồ côi trong một chiều nước lũ 4
Lực lượng chức năng tổ chức tìm kiếm tại đoạn đường nơi 2 vợ chồng bị nước cuốn (Ảnh FB)

Trao đổi với PV, ông Trần Văn Bình, Chủ tịch UBND xã Nghi Lâm cho biết: Gia đình anh Ái tuy không phải hộ nghèo nhưng giờ bố mẹ mất cả, 3 cháu trở thành mồ côi thì quá khó khăn.

"Sau khi sự việc xảy ra, xã đã tổ chức thăm hỏi và trước mắt hỗ trợ gia đình 5 triệu đồng để làm thủ tục mai táng. Đồng thời, Mặt trận tổ quốc xã đứng ra vận động các tổ chức, cá nhân, rồi trên huyện ủng hộ, đến nay cũng được tầm 20 triệu đồng. Tôi mong rằng sẽ có thêm nhiều nhà hảo tâm hỗ trợ giúp đỡ các cháu", ông Bình nói.

Trước đó, như Báo Giao thông đưa tin vào khoảng 16h ngày 29/9, hai vợ chồng anh Nguyễn Văn ái (SN 1984) và chị Nguyễn Thị Lan (SN 1985, trú tại xóm 12, xã Nghi Lâm, huyện Nghi Lộc) đang trên đường đi khám bệnh về nhà. Khi đi tới đoạn cầu Cổ Hòa thì gặp nước lớn cuốn cả người, cả xe theo nước lũ.

Người dân gần đó phát hiện, nhưng chạy đến chỉ kịp giữ lại được chiếc xe máy, còn 2 vợ chồng bị nước cuốn trôi. Sau nhiều giờ tìm kiếm, sáng 30/9, thi thể cả hai vợ chồng đã được tìm thấy.

Tin mới