Thứ ba, 12/10/2021 09:45 (GMT+7)

Rước bệnh vì lạm dụng Anolyte

Trên các trang mạng xã hội hiện nay rất nhiều người chia sẻ cách sử dụng nước Anolyte để chữa các bệnh như viêm xoang, viêm da, bệnh về đường hô hấp..., thậm chí cả Covid-19

PGS-TS-BS Đỗ Văn Dũng, Trưởng Khoa Y tế công cộng Trường Đại học Y Dược TP HCM, cho rằng Anolyte là một chất axít nhẹ, vì là axít nên sẽ ảnh hưởng lên da (nhất là da trẻ con) khi uống hay súc rửa sẽ làm tổn thương niêm mạc của trẻ.

Nước diệt khuẩn?

Trên trang mạng xã hội Facebook hiện nay có nhiều nhóm quảng bá về công dụng của nước Anolyte. Trong một nhóm có tên "Nước A - Nước diệt khuẩn - Nói không với kháng sinh" với gần 1.000 thành viên, mọi người đều chia sẻ và coi Anolyte như loại thuốc điều trị nhiều bệnh khác nhau với hướng dẫn sử dụng chi tiết.

Theo một thành viên, để phòng ngừa Covid-19, chỉ cần pha Anolyte với nước rồi rửa mặt, nhỏ mũi hay xịt vào mũi, mặt, tay ngày vài lần. Thậm chí dùng cho cả trẻ dưới 2 tuổi.

Rước bệnh vì lạm dụng Anolyte - Ảnh 1.

Lời quảng cáo và hướng dẫn sử dụng Anolyte để điều trị bệnh được nhiều người chia sẻ trên Facebook (Ảnh chụp màn hình)

Một nhóm khác với 4.600 thành viên với tên gọi "Anolyte KT - Chia sẻ và học hỏi cách sử dụng nước Anolyte KT". Tại đây, chủ tài khoản Đ.H.T còn chia sẻ các bài viết điều trị Covid-19.

"Nước Anolyte là dung dịch có khả năng diệt được 100% các loại vi trùng bằng đường tiếp xúc trực tiếp. Nơi nào cơ thể có vi trùng trú ngụ mà Anolyte tiếp xúc được, nơi đó 100% vi trùng gây bệnh bị tiêu diệt. Đó là lý do vì sao bệnh nhân dương tính Covid-19 nhanh chóng phục hồi khi sử dụng loại nước này" - T. quảng cáo. Ngoài ra, T. còn chia sẻ một số trường hợp đã dùng Anolyte khỏi Covid-19 để dẫn chứng về hiệu quả của loại nước này.

T. còn chia sẻ đường link Shopee bán loại nước này với giá từ 290.000 đến 409.000 đồng/can 12 lít. Bên cạnh đó, nhiều tài khoản cá nhân cũng rao bán loại nước này với nhiều mức giá khác nhau từ vài chục tới vài trăm ngàn đồng.

Nguy cơ phơi nhiễm

PGS-TS-BS Đỗ Văn Dũng cho biết Anolyte là điện phân muối NaCl. Về bản chất, Anolyte giống như nước Clo, có trong nước máy đang sử dụng để diệt khuẩn.

"Anolyte có tác dụng phá hủy màng lipid nên tiêu diệt một số virus có màng lipid, có phản ứng với gốc axít amin protein nên cũng phân hủy gốc protein của vi khuẩn. Ngoài ra, còn ảnh hưởng các vi sinh vật tương tự như nước Javen diệt khuẩn" - PGS-TS-BS Đỗ Văn Dũng giải thích.

Theo PGS-TS-BS Đỗ Văn Dũng, Anolyte không có tác dụng điều trị gì như đồn thổi với các bệnh tiêu chảy, viêm tai giữa, tay chân miệng và cả Covid-19. Đối với các bệnh do vi khuẩn thì phải điều trị bằng kháng sinh. Nếu dùng dung dịch Anolyte để điều trị như lời quảng bá trên mạng sẽ ảnh hưởng tới sức khỏe vì Anolyte sẽ phá hủy các tế bào khi chất này được súc, rửa hay uống vào cơ thể dẫn đến nguy cơ cho sự phơi nhiễm của một số vi khuẩn, virus gây bệnh khác.

BS Lê Quang Mỹ, Khoa Ngoại Thần kinh Bệnh viện Nhi Đồng 2 (TP HCM), cho rằng khi điều trị bất cứ bệnh nào cũng cần phải biết được nguyên nhân và cơ chế gây bệnh thì mới lựa chọn được cách điều trị. Đây là 2 điều quan trọng. Với bệnh Covid-19, hiện tại chúng ta vẫn chưa hiểu hết về virus này, vẫn chưa có thuốc điều trị triệt để bệnh này (một số thuốc hiện vẫn đang trong quá trình thử nghiệm).

"Về mặt y khoa, khi điều trị bệnh cần phải theo y học chứng cứ. Tức là cần phải có nghiên cứu cụ thể trên từng người bệnh và qua nhiều khâu. Do đó, không nên sử dụng những bài thuốc chia sẻ trên mạng khi chưa có bằng chứng cụ thể sẽ khiến tiền mất, tật mang" - BS Lê Quang Mỹ khuyến cáo.

Tin mới