Thứ năm, 30/09/2021 14:50 (GMT+7)

Thủ tục để Hoàng Kiều nhận nuôi 23 người con nuôi của CS Phi Nhung?

Theo Cục trưởng Cục Trẻ em Đặng Hoa Nam, ưu tiên trước hết trẻ em được chăm sóc bởi người thân thích, họ hàng trong môi trường gia đình.

Sau khi ca sĩ Phi Nhung qua đời, tỷ phú Hoàng Kiều chia sẻ việc ông mong muốn nhận nuôi 23 người con của cố nghệ sĩ và nuôi nấng những đứa trẻ này thành người.

Trên Facebook cá nhân, tỷ phú Hoàng Kiều viết: "Phi Nhung đã ra đi để lại 23 con nuôi mồ côi, Hoàng Kiều sẽ đứng ra giúp đỡ, tiếp tục nuôi nấng cho các em thành người".

Liên quan đến việc này, trao đổi với PV vào sáng 30/9, ông Đặng Hoa Nam (Cục trưởng Cục Trẻ em, Bộ LĐ-TB&XH) khẳng định, trong các quy định của pháp luật đều có đầy đủ các phương án giải quyết vấn đề liên quan đến 23 con nuôi của ca sĩ Phi Nhung, đảm bảo quyền lợi hợp pháp của các em.

Theo đó, 2 hướng giải quyết hiện nay là xem xét các cơ sở mà trước đó ca sĩ Phi Nhung nuôi dạy các em có đủ điều kiện chăm sóc như nhóm người quản lý, chăm sóc hỗ trợ em còn tiếp tục không. Nếu còn thì sẽ tiếp tục. Nếu cơ sở đó không đủ điều kiện chăm sóc các cháu bé, địa phương phải chuyển các cháu về cơ sở công lập để nuôi dạy.

Tỷ phú Hoàng Kiều muốn nhận nuôi 23 người con nuôi của ca sĩ Phi Nhung: Cục trưởng Cục Trẻ em nói gì? - Ảnh 1.
Ông Hoàng Kiều.

Trường hợp thứ 2, ca sĩ Phi Nhung nhận đỡ đầu, chăm sóc và gửi ở một số nơi khác, có hỗ trợ chi phí hàng tháng tiền ăn ở, chi phí sinh hoạt.

Khi ca sĩ mất đi, các quỹ hoặc nguồn tiền nuôi dạy các cháu bé nếu còn hoặc có người khác đảm nhiệm, thì họ vẫn hoạt động bình thường. Còn nếu quỹ này không còn thì phải đưa các cháu bé về cơ sở công lập để chăm sóc, nuôi dưỡng.

Quan điểm được ông Nam nhấn mạnh là, không để các em thiệt thòi, bị đẩy ra ngoài đường.

Lãnh đạo Cục Trẻ em cũng nêu rõ, Chính phủ có quy định rõ ràng và rất chi tiết về các cơ sở chăm sóc, nuôi dưỡng trẻ em, trẻ cơ nhỡ, mồ côi, do đó dư luận không nên quá lo lắng cho các cháu bé.

Đối với thông tin tỷ phú Hoàng Kiều hay một số nhà hảo tâm, tổ chức khác muốn giúp đỡ, nhận nuôi 23 người con nuôi của ca sĩ Phi Nhung, ông Nam cho rằng, mỗi trẻ mồ côi là một số phận, hoàn cảnh nên phải nắm chắc hoàn cảnh, mong muốn của các em và người giám hộ.

Trong trường hợp các cá nhân, đơn vị muốn giúp đỡ, hỗ trợ chi phí nuôi dưỡng đối với các em, thì cơ quan Lao động, thương binh và xã hội các cấp cùng với chính quyền địa phương phải phối hợp cùng người giám hộ, chăm sóc, nuôi dưỡng đứng ra điều phối, đảm bảo sự công bằng, hỗ trợ đầy đủ cho các em.

Với các trường hợp nhận nuôi, nhận chăm sóc thay thế, Cục trưởng Cục Trẻ em nêu rõ, tất cả việc này phải tuân thủ theo pháp luật Việt Nam bao gồm Luật Trẻ em năm 2016 và Nghị định 56.

"Hiện nay, chúng ta đã có đầy đủ các quy định chi tiết về trình tự, thủ tục để nhận chăm sóc thay thế, trong đó, cả nhận nuôi con nuôi trong nước hay có yếu tố nước ngoài được quy định theo Luật Nuôi con nuôi.

Theo các nguyên tắc được Luật Trẻ em, Công ước Liên hợp quốc về quyền trẻ em cũng như các tổ chức quốc tế về quyền trẻ em đã khuyến nghị, thì ưu tiên trước hết trẻ em được chăm sóc bởi người thân thích, họ hàng trong môi trường gia đình.

Còn việc đưa trẻ em đến nơi nuôi dưỡng tập trung trong nước hay đưa ra nước ngoài làm con nuôi là biện pháp cuối cùng", ông Nam nói và nhấn mạnh, trường hợp tỷ phủ Hoàng Kiều muốn nhận nuôi lại 23 con nuôi của ca sĩ Phi Nhung, đưa ra nước ngoài thì phải tuân thủ nguyên tắc đó.

Cục trưởng Cục Trẻ em cũng bày tỏ sự cảm ơn tấm lòng của các nhà hảo tâm, doanh nhân dành cho các em, đặc biệt, các em mồ côi. Ông nói, mọi sự giúp đỡ, hỗ trợ cần tuân thủ theo đúng quy định của pháp luật Việt Nam và các quy định của công ước, luật pháp quốc tế mà Việt Nam tham gia về quyền trẻ em.

Trước đó, trả lời trên báo chí, đại diện của cố ca sĩ Phi Nhung cho biết, sự ra đi của cố ca sĩ Phi Nhung vẫn để lại nhiều đau xót, rối bời từ phía gia đình, người thân. Gia đình cảm ơn tấm lòng của tỷ phú Hoàng Kiều.

Theo vị này, Phi Nhung ra đi là nỗi mất mát quá lớn, gia đình và các sư cô tại chùa nơi một số con nuôi của nữ ca sĩ từng ở vẫn sẽ tiếp tục thực hiện những việc mà Phi Nhung đang làm dang dở, theo ước nguyện của chị.

Ngày 29/9 (giờ Việt Nam), tỷ phú Hoàng Kiều, đã có buổi livestream chia sẻ về ý định nhận nuôi 23 con nuôi của cố ca sĩ Phi Nhung. Tỷ phú này bày tỏ mong muốn nuôi dưỡng các con nhỏ bằng cách đón các bé sang Mỹ.

Ông Hoàng Kiều khẳng định không muốn bị nói là lợi dụng tên tuổi của cố ca sĩ Phi Nhung.

Tin mới