Thứ sáu, 01/10/2021 09:05 (GMT+7)

TP.HCM bỏ giấy đi đường nhưng người dân ra đường không chính đáng vẫn bị xử lý theo quy định

Theo ông Võ Văn Hoan, Phó chủ tịch UBND TP.HCM, thành phố không kiểm soát lưu thông bằng các chốt cố định nhưng vẫn tổ chức các chốt kiểm soát lưu động.

Tối 30/9, chương trình Dân hỏi - Thành phố trả lời đã thu hút hàng chục nghìn lượt theo dõi. Tham gia livestream, ông Võ Văn Hoan, Phó chủ tịch UBND TP.HCM đã trực tiếp giải đáp những thắc mắc của người dân về chủ đề Chỉ thị của UBND TP về giai đoạn từ ngày 1/10 và chính sách hỗ trợ người dân gặp khó khăn do dịch Covid-19 đợt 3.

Theo đó, kể từ ngày 1/10, người dân TP.HCM khi lưu thông trên đường sẽ phải chuẩn bị mã QR khai báo di chuyển tại ứng dụng VNEID. Đồng thời, người đi đường cần có lịch sử tiêm chủng vắc xin hoặc là F0 đã khỏi bệnh để đủ điều kiện lưu thông.

Ông Hoan cũng cho biết thêm, sắp tới đây, TP.HCM không kiểm soát lưu thông bằng các chốt cố định. Tuy nhiên, thành phố sẽ tổ chức các chốt kiểm soát lưu động, đội tuần tra đột xuất ngẫu nhiên trên đường.

Sau 30/9, TP.HCM bỏ giấy đi đường nhưng người dân ra đường không chính đáng vẫn bị xử lý theo quy định - Ảnh 1.
Phó chủ tịch UBND TP.HCM cho biết: "Nếu khi kiểm tra, người nào ra đường không có lý do chính đáng thì vẫn bị xử lý theo quy định".

Hiện tại, TP cũng mong muốn mở tất cả lĩnh vực nhưng phải từng bước, đảm bảo an toàn cho người dân.

Trước đó, TP.HCM đã thông báo sẽ bỏ giấy đi đường sau ngày 30/9 tại buổi họp báo công bố chỉ thị mới về điều chỉnh các biện pháp thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả Covid-19 và phục hồi kinh tế - xã hội sáng 30/9.

TP sẽ ứng dụng công nghệ thông tin để giảm phiền hà cho người dân nhưng phải đảm bảo an toàn. Tuy nhiên, người dân không tự ý đi xe cá nhân ra khỏi TP.HCM. Công an thành phố sẽ tăng cường kiểm tra đột xuất trên đường 24/24h.

Bên cạnh đó, trong buổi livestream tối nay, ông Hoan cũng đã chia sẻ về các chính sách hỗ trợ người dân. Theo đó, thành phố sẽ xuống gặp dân, chi tiền mặt và thẩm định danh sách rồi cập nhật ngay lên hệ thống. Với trường hợp còn thiếu, chưa có trong danh sách đã duyệt thì thành phố sẽ hướng dẫn chính quyền địa phương xem xét để cập nhật

Theo nghị quyết của Hội đồng nhân dân Thành phố chính về chính sách hỗ trợ người dân gặp khó khăn do dịch Covid-19 đợt 3 được thông qua ngày 22/9, trong đợt 3 này, thành phố sẽ không hỗ trợ cho người đang hưởng lương hưu; người đang hưởng trợ cấp mất sức lao động; người lao động đang tham gia bảo hiểm xã hội; người lao động được doanh nghiệp trả lương của tháng 8/2021.

Tin mới