Thứ ba, 03/01/2023 19:54 (GMT+7)

Trụ bê tông nơi bé trai mắc kẹt sẽ được kéo lên sáng mai

Theo lãnh đạo tỉnh Đồng Tháp, các tổ cứu hộ sẽ làm việc xuyên đêm, không ngơi nghỉ, để tới sáng mai có thể kéo trụ bê tông nơi bé trai đang mắc kẹt lên mặt đất.

Trao đổi với phóng viên lúc 17h ngày 3/1, ông Đoàn Tấn Bửu - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Tháp, cho biết tới thời điểm này, phương pháp dùng máy khoan guồng xoắn vẫn được ưu tiên để làm tơi rã các phần đất xung quanh trụ bê tông. Hiện mũi khoan đã đạt độ sâu 23/35m.

Theo ông Bửu, khi khoan tới độ sâu 27m, lực lượng cứu hộ sẽ dùng các dây cáp cột vào 3 đoạn ống trụ bê tông, sau đó cân bằng lực, kéo trụ - nơi cháu trai đang mắc kẹt lên mặt đất. Sau đó, lực lượng chức năng sẽ xử lý công tác cứu hộ, đưa bé ra khỏi ống trụ bê tông. Công tác này do lực lượng công binh Quân khu 9 đảm nhận.

Trụ bê tông nơi bé trai mắc kẹt sẽ được kéo lên sáng mai - 1
Chiều nay, Bí thư Tỉnh ủy Đồng Tháp Lê Quốc Phong đến hiện trường kiểm tra, chỉ đạo công tác cứu hộ, cứu nạn vụ việc (Ảnh: Hải Long).

Các tổ tham gia cứu hộ đã được chia ca luân phiên làm việc xuyên đêm, không ngơi, để sáng mai có thể kéo trụ bê tông lên mặt đất.

Lãnh đạo tỉnh Đồng Tháp cho hay, địa phương đã nhận được nhiều hỗ trợ, từ con người, máy móc, thiết bị của các Bộ, ngành Trung ương và một số địa phương - đáp ứng đủ công tác cứu hộ.

Theo tư vấn của các chuyên gia, có thể đưa thiết bị bơm xoáy bằng áp lực nước đối với lớp đất ở tầng dưới để đất tơi rã, sau đó dùng máy hút đưa lượng đất này ra khỏi ống thép, nhằm rút ngắn thời gian kéo trụ bê tông lên mặt đất.

Trụ bê tông nơi bé trai mắc kẹt sẽ được kéo lên sáng mai - 2
Phương pháp dùng máy khoan guồng xoắn vẫn được ưu tiên để làm tơi rã các phần đất xung quanh trụ bê tông (Ảnh: Hải Long).

"Bằng mọi phương án, nguồn lực, chúng tôi tập trung và quyết tâm thực hiện thành công nhiệm vụ cứu hộ cháu trai. Đây là trách nhiệm của chính quyền địa phương, của hệ thống chính trị, các lực lượng mà UBND tỉnh huy động tham gia. Chúng tôi làm hướng đến mục tiêu là bảo vệ người dân, quyết tâm làm đến khi nào thực hiện thành công việc cứu hộ mới ngơi nghỉ" - ông Bữu chia sẻ.

Tại hiện trường, lãnh đạo tỉnh, một số sở ngành liên quan sẽ túc trực 24/24h, để chỉ đạo công tác cứu hộ.

Như Dân trí đã thông tin, khoảng 11h30 ngày 31/12 em Thái Lý Hạo Nam (10 tuổi) cùng 3 người bạn chung xóm vào công trình cầu Rọc Sen nằm trên đường tỉnh 857, xã Phú Lợi, huyện Thanh Bình để nhặt sắt.

Khi em Nam cùng nhóm bạn đi qua công trình, Nam lọt xuống trụ bê tông đã đóng sâu xuống đất khoảng 35m. Trụ bê tông rỗng bên trong, đường kính 25 cm. Thấy thế, nhóm bạn của Nam kêu cứu. Những người có mặt tại công trình đến ứng cứu nhưng bất thành.

Khoảng 30 phút sau lực lượng cứu hộ có mặt tại hiện trường, nhưng lúc này không còn nghe tiếng Nam kêu cứu.

Lực lượng cứu hộ triển khai nhiều phương án, như bơm oxy và chuyền nước xuống cho nạn nhân; dùng máy xúc múc quanh trụ bê tông tạo miệng hố rộng để nhổ cọc... nhưng đến nay chưa có kết quả.

Trụ bê tông nơi bé trai mắc kẹt sẽ được kéo lên sáng mai - 3

Tin mới