Thứ sáu, 20/08/2021 16:40 (GMT+7)

Vắc-xin Covid-19 Moderna có nên tiêm sớm mũi 2?

Bạn đọc T. T hỏi: Tôi đã tiêm vắc-xin Covid-19 Moderna mũi 1 được 2 tuần, xin hỏi bác sĩ, có nên tiêm sớm mũi 2 sau 2 tuần được không? Sau bao lâu tiêm mũi 2 là tốt nhất?

PGS.TS.BS Đỗ Văn Dũng, Trưởng Khoa Y tế công cộng, trường Đại học Y dược TP HCM trả lời: Tiêm vắc-xin Moderna mũi 1, nên đợi 4 tuần sau thì hãy tiêm mũi 2. Bởi khoảng thời gian từ 2-3 tuần là kháng thể trong người nhiều. Nếu tiêm vào thì kháng thể sẽ trung hòa với kháng nguyên, kháng nguyên không có để kích thích hệ miễn dịch nên hiệu quả sẽ kém.

Vắc-xin Covid-19 Moderna có nên tiêm sớm mũi 2? - Ảnh 1.

Vắc-xin Covid-19 Moderna có nên tiêm sớm mũi 2? (ảnh minh họa) Ảnh: HOÀNG TRIỀU

Nghiên cứu cho thấy vắc-xin phòng Covid-19 Moderna có hiệu quả cao, sau khi tiêm đủ 2 mũi ngay cả với chủng Delta, sẽ giảm nguy cơ mắc bệnh lên đến 72%, và 96 % nếu mắc bệnh sẽ giảm nguy cơ chuyển nặng phải nhập viện.

Tỉ lệ 96% không phải nhập viện là đủ tốt phòng bệnh cho cá nhân và là tỉ lệ để chống lại chủng Delta cao nhất trong tất cả các loại vắc-xin hiện nay.

Từ ngày 9-8, Báo Người Lao Động mở chuyên mục "Phòng mạch" Covid-19 với nhiều nội dung phong phú như: Hỏi – đáp về các loại bệnh, tự bảo vệ sức khỏe cho bản thân trong thời gian dịch bệnh diễn biến phức tạp; Cập nhật những bài viết mang tính thông tin về các chính sách của nhà nước đối với dịch bệnh Covid-19; Các đường dây nóng liên quan dịch bệnh Covid-19…

Câu hỏi của bạn đọc sẽ được Báo Người Lao Động chuyển đến các bác sĩ có uy tín, cũng như những chuyên gia y tế để "chẩn đoán và khám bệnh từ xa", phần nào giải đáp những thắc mắc liên quan đến dịch bệnh Covid-19.

Tin mới

Tử vi 12 cung hoàng đạo thứ Sáu ngày 19/8/2022
Cự Giải thể hiện được điểm mạnh của mình, và ghi điểm trong mắt của tất cả mọi người. Bạn sẽ nhanh chóng hoàn thành được tất cả mọi nhiệm vụ một cách xuất sắc. Sự thành công mà bạn đạt được sẽ gây được sự ấn tượng tốt với mọi người.